Tại sao không nên cho bạn bè vay mượn quá nhiều tiền?

0

Bạn cho rằng giúp đỡ bạn bè khi hết tiền là điều đúng đắn, nhưng cho bạn bè vay mượn quá nhiều tiền có thể hoàn toàn “hủy hoại” mối quan hệ của bạn.

Tương trợ, giúp đỡ bạn bè là điều đúng đắn nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều mặt trái có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới. Và dưới đây chính là 6 lý do tại sao bạn không nên cho bạn bè, người thân vay mượn quá nhiều tiền.

1. Bạn là lựa chọn cuối cùng

Có thể họ đến nhờ bạn bởi họ không thể vay tiền ngân hàng. Điều đó có nghĩa là ngân hàng hay những người cho vay tiền truyền thống cảm thấy mạo hiểm khi cho người đó vay tiền, kể cả sau khi đã tính toán số tiền lãi họ có thể nhận được.

Hầu hết số khoản vay từ bạn bè và người thân có lãi suất thấp hoặc thậm chí không có lãi suất. Vì vậy khi cho người thân quen vay quá nhiều tiền, bạn sẽ phải gánh một rủi ro rất lớn.

2. Bạn có lẽ sẽ chẳng nhận lại được tiền

Gần 75% số người vay tiền từ bạn bè, người thân không bao giờ trả lại đủ số tiền đã vay. Thay vì mong chờ người ta trả lại, bạn nên coi số tiền cho vay đó là môt món quà. Bởi có khả năng cao là bạn sẽ chẳng bao giờ nhận lại được đầy đủ số tiền đó. Vì vậy, nhiều người khuyên rằng chỉ nên cho vay một lượng tiền mà dù có mất, bạn vẫn thấy thoải mái.

3. Bạn có thể đang tạo điều kiện cho người khác lợi dụng

Phần lớn số tiền cho vay là từ cha mẹ cho con cái. Đôi khi lý do cho vay là chính đáng, chẳng hạn như trường hợp khẩn cấp mà hoàn toàn không dự tính được.

Nhưng có lúc, lý do không hề hợp lý và những phụ huynh quan tâm thái quá sẽ chỉ khiến con cái nảy sinh thói quen tài chính không tốt. Nếu con cái bạn nghĩ là bạn sẽ giải cứu chúng khỏi mọi tình huống tài chính mà tự họ gây ra, họ sẽ không bao giờ hình thành được thói quen quản lý tiền bạc tốt.

4. Bạn có thể sẽ cần số tiền đó

Những tình huống bất ngờ và mất việc làm vẫn thường gặp. Và khi những việc này xảy ra, bạn sẽ cần một ít tiền dư để chi trả sinh hoạt và không để mắc nợ. Nếu bạn có một khoản tiền dự trữ đầy đủ cho trường hợp khẩn cấp thì có lẽ bạn sẽ không thấy tiếc về số tiền đã cho vay.

Nhưng chỉ 15% người Mỹ có hơn 10.000 đô-la trong tài khoản tiết kiệm. Vì vậy, nếu bạn giống như đa số mọi người, bạn sẽ muốn lấy lại số tiền cho vay càng sớm càng tốt. Bòn rút tiền tiết kiệm của mình để giúp một người bạn có thể khiến bạn rơi vào tình trạng như họ trong tương lai.

5. Liên tục đòi lại số tiền cho vay quá hạn sẽ trở nên khó xử

Rất nhiều người vay tiền và không thể trả đúng hạn vì số tiền quá lớn. Khi điều đó xảy ra, việc hỏi họ về số tiền trả muộn sẽ phụ thuộc vào bạn, và cuộc nói chuyện đó sẽ cực kỳ không thoải mái.

Nhưng mọi chuyện còn trở nên tệ hơn thế vì có khả năng cao họ sẽ tiếp tục trả tiền chậm trễ, và bạn sẽ phải liên tục nhắc họ.

6. Việc này có thể sẽ hủy hoại mối quan hệ của bạn

Sau vài lần trả tiền muộn, bạn sẽ trở thành người đòi nợ đối với người thân quen của mình. Và sự thật này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn.

Bạn sẽ bực mình vì họ không trả lại tiền bạn, điều này cho thấy họ không coi trọng việc giữ lời hứa với bạn. Và họ sẽ cảm thấy không thoải mái mỗi lần họ thấy bạn bởi họ biết là họ nợ tiền bạn. Vì thế, các buổi ăn tối dịp lễ và tụ họp sẽ trở thành một gánh nặng.

Theo Hà Phương (Theo Forbes) (Dân Việt)

Tại sao không nên cho bạn bè vay mượn quá nhiều tiền?
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.