Những lưu ý vàng giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng an toàn hơn

0

Thanh toán bằng thẻ tín dụng luôn được đánh giá là một trong những hình thức quản lý tiền bạc an toàn nhất. Bảo mật cao là thế, nhưng đôi khi một vài sơ hở hay bất cẩn mà thường ngày khách hàng không đề phòng có thể tạo cơ sở cho kẻ gian hành động.

Đó có thể là gì:

  • Thiếu cảnh giác khi giao dịch tại điểm mua sắm (không theo dõi thanh toán mà giao thẻ cho nhân viên đi thực hiện giao dịch rồi quay lại với hóa đơn).
  • Không bảo quản kĩ thẻ tín dụng của mình, tạo cơ hội cho kẻ gian có thể chụp lại thông tin trên thẻ (bao gồm mã số thẻ cũng như mã CVV).
  • Bị tin tặc tấn công, cài mã độc vào hệ thống máy tính ở các điểm bán hàng nhằm trộm thông tin trên thẻ khách hàng.
  • Cả tin dẫn đến việc đăng nhập, gửi thông tin tài khoản tới các trang web mua sắm mạo danh, lừa đảo
    Do vậy, kẻ gian có thể sử dụng những thông tin đã xâm phạm được từ tài khoản ngân hàng để mua hàng trên mạng.

Trở thành người tiêu dùng thông minh

Thẻ tín dụng ngày càng “được lòng” người Việt bởi xu hướng phát triển tất yếu của kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, để trở thành người tiêu dùng thông minh khi sử dụng thẻ tín dụng thì không phải ai cũng biết.

Trước tiên, bạn hãy lựa chọn hạng thẻ phù hợp với đặc thù công việc, di chuyển và nơi sinh sống. Điều này giúp người dùng tránh phải gánh nhiều khoản vay và trả lãi suất chồng chéo khi đến kỳ nộp.

Nhiều người không có thói quen lưu và thường xuyên theo dõi lịch sử chi trả nên khi muốn mở thẻ khác sẽ vấp phải một số trường hợp không thuận lợi, như việc thanh toán trễ hoặc nằm trong nhóm nợ xấu. Vì vậy, khi dùng thẻ tín dụng, bạn nên giữ lại các sao kê và theo dõi lịch sử thanh toán để trả đúng hạn cũng như đối chiếu các khoản phải trả.

Tính toán kỹ lưỡng trước khi chi trả là điều cần thiết để người dùng không vượt quá hạn mức cho phép. Chủ thẻ cần xác định khả năng thanh toán dựa trên tổng thu nhập hàng tháng. Tỷ lệ nợ an toàn trên thẻ chỉ nên nằm trong mức 50% tổng thu nhập

Trong trường hợp cần chi tiêu vượt mức tỷ lệ nợ an toàn trên, chủ thẻ hãy lên ngân sách sử dụng dựa trên hạn mức thẻ. Thông thường, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 80% hạn mức thẻ để tránh phí chi vượt hạn mức.

Bạn cũng cần chú ý thời hạn thanh toán nhằm đảm bảo được hưởng đặc quyền lãi suất 0% của thẻ tín dụng. Để tránh phát sinh phí phạt trả chậm, chủ thẻ nên thanh toán một phần hoặc số tiền thanh toán tối thiểu trong bảng sao kê khoảng 3-5 ngày trước ngày tới hạn thanh toán. Nên ưu tiên thanh toán toàn bộ khoản dư nợ của thẻ tín dụng có lãi suất cao trước, trả dần các khoản dư nợ có lãi suất thấp hơn trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, để tối ưu hóa lợi ích của thẻ tín dụng, người dùng cần biết tận dụng những chương trình khuyến mại để tích điểm, giống như một khoản lãi bạn được hưởng để bù vào lãi phải trả trên dư nợ. Một số người thường không quan tâm đến điều này, nhưng các chương trình ưu đãi lại giúp ích khá nhiều trong việc cân đối chi tiêu thẻ. Ngay cả khi đi công tác hoặc du lịch nước ngoài, các chi tiêu thường tính phí chuyển đổi mệnh giá, nên việc sử dụng thẻ khi có khuyến mại sẽ giúp giảm bớt phần phí này.

Những lưu ý vàng giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng an toàn hơn
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.