Lời khuyên làm giàu của tỷ phú Mỹ: Hãy vay tiền khi bạn không cần đến chúng

0

“Hãy vay tiền khi bạn không cần đến chúng”, tỷ phú Mỹ đưa ra lời khuyên cho tất cả những người trẻ muốn khởi nghiệp thành công.

Tilman Fertitta (60 tuổi), là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của chuỗi nhà hàng Landry – công ty mẹ sở hữu và vận hành hơn 500 nhà hàng và 40 thương hiệu của các nhà hàng như Công ty tôm Bubba Gump, Steak House Saltgrass, công ty thủy sản Landry… Ông cũng là MC của chương trình truyền hình thực tế “Billion Dollar Buyer” mùa thứ hai vừa ra mắt trên CNBC – kênh thông tin tài chính hàng đầu nước Mỹ.

Fertitta sinh ra đã có “máu” kinh doanh. Ông mua bán cổ phiếu khi còn học trung học và ông sử dụng khoản lợi nhuận đó như tài sản thế chấp để vay khoản vốn đầu tiên của mình. Con đường thành công của ông bắt đầu từ khoản vay 6.000 USD. Đến nay ông đang sở hữu khối tài sản trị giá 3 tỷ USD.

“Tôi sẽ không bao giờ quên khoản vay 6.000 USD. Đó là khởi nguồn của tất cả mọi thứ”, tỷ phú “nhà hàng” chia sẻ.

Trong suốt hành trình làm giàu của mình, Fertitta luôn thực hiện một chiến lược “bất thường” mà ông gọi là “lời khuyên tài chính tốt nhất” ông từng nhận được: Vay mượn tiền khi bạn không cần đến chúng. Theo ông, đây là chiến lược tài chính khôn ngoan bởi 2 lý do sau:

Thứ nhất, vay tiền tại thời điểm thuận lợi sẽ giúp cho bạn có đủ lượng tiền mặt trong tay khi bất lợi. Theo tỷ phú này, vay tiền khi bạn đang lâm vào cảnh túng quẫn sẽ càng khó khăn hơn. Trên thực tế, đó là khi bạn cần rất nhiều tiền dự trữ trong tài khoản ngân hàng.

Thứ hai, bằng việc chấp nhận lãi suất như cái giá phải trả cho công việc kinh doanh, bạn đã có được một vũ khí cực kỳ quan trọng: đó là thanh khoản.

“Đừng bao giờ lo lắng về việc bạn phải trả thêm một chút tiền lãi, bởi khi gặp khó khăn, bạn sẽ có sẵn tiền trong tài khoản ngân hàng”, Fertitta nói.

Theo ông, khả năng thanh khoản sẽ giúp bạn luôn giữ được bình tĩnh ngay cả khi khủng hoảng tài chính xảy ra hoặc khi bạn có cơ hội thâu tóm các công ty khác. Chẳng hạn, nếu có một cuộc khủng hoảng tài chính khác xảy ra và nhiều doanh nghiệp sụp đổ, Fertitta sẽ ngay lập tức nhảy vào mua các doanh nghiệp đó với giá rẻ hơn bởi lúc này ông có sẵn tiền mặt trong tay.

Quay trở lại thời điểm năm 2007, Tổng thống Donald Trump cũng từng trải qua tình trạng tương tự. Ông thừa nhận rằng bản thân rất vui mừng vì khả năng sụp đổ của thị trường bất động sản bởi vì giá thấp sẽ có lợi cho những nhà đầu tư săn hàng giá rẻ. Người giàu luôn biết cách kiếm nhiều tiền khi thị trường đi xuống hơn là lúc thị trường thuận lợi.

“Nếu tôi đã nản lòng và bỏ cuộc, tôi sẽ chỉ là người làm thuê cho ai đó ngày hôm nay. Vì thế, muốn thành công, bạn đừng bao giờ bỏ cuộc”, tỷ phú Mỹ đưa ra lời khuyên cho tất cả những người trẻ muốn khởi nghiệp thành công.

theo CNBC
http://ttvn.vn

Lời khuyên làm giàu của tỷ phú Mỹ: Hãy vay tiền khi bạn không cần đến chúng
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.