Lập kế hoạch chi tiêu gia đình| Quản lý tài chính gia đình hiệu quả.

0

Lập kế hoạch chi tiêu gia đình để làm gì khi chỉ có 2 vợ chồng trẻ. Có lẽ đây là suy nghĩ của đa phần các cặp đôi mới cưới, vì thu nhập 2 người gom lại cũng dư sức trang trải trong 1 tháng, có khi còn dư. 

Vậy tại sao lại phải lập kế hoạch chi tiêu gia đình. Vì bạn chưa nghĩ đến những kế hoạch cho tương lai, bạn nghĩ cuộc sống hiện tại đầy đủ là ổn. Ok! Vậy hãy cùng Vaytienngay.vn điểm qua một số tác hại cho việc không biết quản lý tài chính gia đình.

kế hoạch chi tiêu gia đình

Các vấn đề gặp phải khi không quản lý tài chính gia đình.

Nếu bạn và người bạn đời không chủ động quản lý tài chính gia đình 1 cách nghiêm túc thì sẽ dẫn đến các trường hợp sau đây:

#1. Không có khoản tiền tiết kiệm.

Bạn hãy xem lại tài khoản của mình có khoản dư nào cố định không, hay chỉ để số dư đó vì tháng đó chưa tiêu hết. Vợ chồng sau khi chi trả tất cả các khoản tiền cần chi trong tháng bao gồm tiền ăn uống thì dư ra một ít thì bạn coi đó là tiền tiết kiệm. Đó chính là sai lầm, vì bạn không kiểm soát được số dư của bạn hàng tháng và khi cần tiền bạn lại sử dụng không kiểm soát.

Chính vì vậy, vợ chồng bạn cần phải có một tài khoản chung khác với tài khác với tài khoản cá nhân. Tốt hơn nữa là một sổ tiết kiệm mở tại ngân hàng, để mỗi tháng khi nhận lương sẽ trích ra một con số nhất định để gửi vào.

#2. Không quản lý được khoản chi tiêu gia đình 1 tháng

Ngoài việc phải có khoản tiết kiệm mỗi tháng thì vợ chồng bạn cần phải có:

 • Sổ chi tiêu mỗi cá nhân trong gia đình.
 • Sổ chi tiêu việc chung trong gia đình.
 • Kế hoạch chi tiêu trong gia đình.

Bạn cần phải có 3 điều trên để có thế kiểm soát được chi tiêu gia đình trong 1 tháng. Hạn chế tối đa việc phải rút khoản tiết kiệm của gia đình.

#3. Chậm kế hoạch cho tương lai.

Trước khi ngủ, 2 vợ chồng thường thủ thỉ với nhau về những kế hoạch cho tương lai như: có con, cho con học ở đâu, mua nhà, mua xe, đi du lịch,…

Những dự định nhất định phải làm này thì cần phải có kế hoạch để 2 vợ chồng cần thực hiện. Nếu không có kế hoạch tiết kiệm tiền lương, kế hoạch chi tiêu thì các kế hoạch cho tương lai sẽ bị dời xa hơn dự kiến.

#4. Không có tiền để sử dụng vào việc cấp thiết.

Có lẽ không ai muốn lâm vào tình cảnh phải chạy đôn chạy đáo để xoay tiền để giải quyết các vấn đề cấp thiết. Hãy có kế hoạch và lường trước một số trường hợp không may xảy ra mà bạn cần có tiền để giải quyết gấp. 

Ví dụ như bệnh tật, lãi vay trả góp, giúp đỡ người thân, …. Nếu không có tiền sẵn thì bạn sẽ phải vã mồ hôi để xoay tiền.

Trong trường hợp khẩn cấp cần đến tiền hãy nhớ đến dịch vụ cho vay tiền nhanh tại Vaytienngay.vn nhé. Chỉ cần những thủ tục đơn giản bạn đã có thể vay tiền để giải quyết việc.

#5. Chi tiêu quá đà dẫn đến việc phải đi vay.

Đối với các cặp vợ chồng trẻ, việc chi tiêu quá đà trong một tháng thường xuyên xảy ra. Bất đắc dĩ phải đi vay người thân bạn bè. Tuy nhiên để không phải ngại khi đi vay các cặp vợ chồng trẻ thường chọn các gói vay online. Vừa dễ dàng vay để trang trải vừa không phải ngại tâm lý đi vay.

Các khoản vay tiêu dùng thường được lựa chọn để vay, vì đúng mục đích sử dụng và lãi suất được hộ trợ thấp hơn các gói vay khác. Trong trường hợp cấp thiết vay tiêu dùng là giải pháp hữu hiệu nhất thay vì ngại phải vay tiền người thân hay bạn bè.

#6. Không thể tăng doanh thu ngoài.

Khi thu nhập đã ổn định cho cả 2 vợ chồng, nhưng cứ như thế mãi thì không thế ổn được vì gia đình cần thêm thành viên mới. Bạn cần phải gia tăng thêm doanh thu bằng nhiều phương thức đầu tư khác nhau.

Hầu hết các gia đình khá giả đều có 2-3 nguồn thu nhập đồng thời. Bạn có khoản tiết kiệm nhưng không chỉ để dùng cho giải quyết chi tiêu mà còn để dùng cho các kênh đầu tư tạo thêm thu nhập.

Lập kế hoạch chi tiêu gia đình hàng tháng

Bạn đã thấy được những tác hại của việc không kiểm soát được chi tiêu trong gia đình rồi chứ. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch chi tiêu gia đình, hãy cùng Vaytienngay tìm hiểu ở bên dưới đấy nhé!

quản lý chi tiêu gia đình

Mục tiêu tài chính trước khi lập kế hoạch.

Trước khi lên kế hoạch chi tiêu gia đình, bạn cần phải xác định rõ ràng mục đích của bạn là gì.

Để xác định mục tiêu tài chính của bạn, thì bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn muốn mua nhà ở đâu? Bao nhiêu mét vuông? Căn hộ hay nhà phố?
 • Bạn muốn đầu tư cái gì? Cần phải đầu tư bao nhiêu?
 • Bạn muốn con được phát triển ở môi trường nào?
 • Bạn muốn tận hưởng những ngày nghỉ ở đâu?

Và có thể nhiều hơn nữa, nhưng đây là những mục tiêu chính bạn cần có trong đời. Trả lời được các câu hỏi trên bạn sẽ tính toán được khoản tiền hàng tháng bạn cần tiết kiệm. Hơn nữa là phát triển thêm nhiều nguồn thu nhập khác nhau.

Phân loại các khoản chi tiêu.

Sau mỗi một tháng 2 vợ chồng phải lên kế hoạch các khoản chi tiêu cho tháng tiếp theo. Các khoản chi tiêu bao gồm:

 • Chi tiêu định kỳ: Tiền nhà, điện nước, ăn uống, đi lại, chăm sóc sức khỏe, phụng dưỡng cha mẹ, phát triển bản thân, tiền học cho con,…
 • Chi tiêu không định kỳ: Đám cưới, đám hỏi, thôi nôi, đám tang, liên hoan công ty or bạn bè,…
 • Khoản dự phòng khẩn cấp: Như đã nói ở trên, vợ chồng bạn cần phải có khoản tiền dự phòng các công việc khẩn. Thông thường bạn phải dự mực ổn định của khoản này ở mức gấp 2-3 lần số chi tiêu hàng tháng.
 • Khoản tiền tiết kiệm: tiết kiệm tiền lương là một việc cần thiết, bạn phải trích một phần lương mỗi tháng để gửi vào tiết kiệm. Khoản tiết kiệm này sẽ sử dụng vào các mục đích khác nhau tùy vào định hướng của mỗi gia đình.

Bảng kế hoạch chi tiêu gia đình mẫu.

Đây là một mẫu kế hoạch chi tiêu gia đình cơ bản để bạn tham khảo. Bạn có thể dựa vào đó là để lập kế hoạch chi tiêu gia đình trong 1 tháng hoặc dài hạn.

bảng kế hoạch chi tiêu gia đình

Lập kế hoạch chi tiêu gia đình| Quản lý tài chính gia đình hiệu quả.
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.