Lãi gộp là gì? Công tính lãi gộp như thế nào?

0

Lãi gộp là gì? Bạn đang tìm hiểu về lãi gộp. Liệu lãi gộp có ảnh hưởng gì để tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong kinh doanh tại sao lại phải để ý đến lãi gộp. Ở bài viết này Vaytienngay.vn sẽ giúp bạn hiểu  hơn về lãi gộp và vai trò của lãi gộp trong kinh doanh

lãi gộp là gì

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp là gì? Lãi gộp còn có tên gọi là lãi ròng, là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí mà bạn phải bỏ ra để kinh doanh. Lãi gộp cũng chính là sự chênh lệch giữa tiền doanh thu và tiền chi phí của hàng hóa, hay dịch vụ của doanh nghiệp

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn kinh doanh bánh mì với giá bán là 40.000 VNĐ/ 1 chiếc. Tiền tổng nguyên vật liệu để sản xuất ra một cái bánh mì là 20.000 VNĐ/1 chiếc. Trong một ngày bạn sản xuất được 50 chiếc bánh mì. Vậy doanh thu một ngày của một cửa hàng bán bánh mì là 2.000.000 VNĐ và chí phí sản xuất sẽ là 1.000.000 VNĐ. Từ đó lãi gộp sẽ được tính = 2.000.000 – 1.000.000 = 1.000.000 VNĐ

Công thức tính lãi gộp

Công thức tính lãi gộp chuẩn cho nhân viên kinh doanh cần nắm như sau: 

Lãi gộp = doanh thu – trừ đi chi phí vốn hàng kinh doanh. 

Còn tỷ lệ gộp % = lợi nhuận gộp/doanh thu

Trong đó: lãi gộp và lợi nhuận gộp thực chất tên gọi khác nhau nhưng bản chất lại hoàn toàn giống nhau.

Thông qua tỷ lệ lãi gộp, bạn sẽ biết được số lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi đã trừ đi tất cả chi phí kinh doanh.

Trong trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần thì lãi gộp được tính như sau:

  • Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần.

Trong đó, hệ số biên lợi nhuận gộp cũng giống như tỷ lệ lãi gộp, giúp doanh nghiệp tiến hành so sánh với các doanh nghiệp khác trong cùng một lĩnh vực.

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Tỷ lệ lãi gộp được tính bằng tỷ suất lợi nhuận gộp/ hệ số biên lợi nhuận gộp là tỷ lệ tổng lợi nhuận được thể hiện dưới dạng phần trăm doanh thu. Từ tỷ lệ lãi gộp bạn có thể biết được sản phẩm đang kinh doanh có hiệu quả hay không. Nên tiếp tục đầu tư vào sản phẩm có tỷ lệ lãi gộp cao và dừng các sản phẩm có tỷ lệ lãi gộp thấp.

Ngoài ra, bạn có thể tính tỷ lệ lãi gộp theo công thức sau:

Tỷ lệ lãi gộp % = lãi gộp/doanh thu

Ví dụ: Doanh nghiệp có lãi gộp là 10 triệu VNĐ và doanh thu là 100 triệu VNĐ. Tỷ lệ lãi gộp cho một sản phẩm đó là 10%

Nếu trong năm tiếp theo lợi nhuận gộp tăng lên 15 triệu VNĐ, doanh số tăng lên 200 triệu VNĐ, hệ số biên lợi nhuận gộp sẽ chỉ còn: 7,5%

Như vậy, với sản phẩm như bên trên doanh nghiệp sẽ cân nhắc có nên tiếp tục kinh doanh sản phẩm đấy. Vì doanh thu tăng nhưng tỷ lệ lãi gộp không tăng theo tỷ lệ lộ

Ý nghĩa lãi gộp, tỷ lệ lãi gộp

Như bên trên, Vaytienngay.vn đã phân tích, bạn đã biết được ý nghĩa tỷ lệ lãi gộp là gì và công thức tính lãi gộp. Từ đó, nó giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan về độ tăng trưởng của một sản phẩm có thể đưa ra những chính sách hợp lý cho sự phát triển của sản phẩm nói riêng hay sự phát triển của công ty nói chung.

Lãi gộp là yếu tố đầu tiên để các nhà đầu tư xem xét, đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp. Với lãi gộp, bạn có thể thực hiện các thay đổi tích cực cho doanh nghiệp của mình dựa trên lợi nhuận gộp của bạn.

Nếu thấy chi phí sản xuất quá cao, thậm chí hơn cả doanh thu của công ty, bạn có thể giảm giá vốn bằng cách tìm ra những cách chế biến ít tốn kém hơn. Hoặc nếu doanh thu quá cao so với chi phí sản xuất, bạn có thể mở rộng chất lượng sản phẩm để duy trì và phát triển lượng khách hàng, nâng cao uy tín thương hiệu.

Nếu lãi gộp nằm ở mức (-), thì đó chính là dấu hiệu doanh nghiệp của bạn đang phải bù lỗ. Còn nếu đó là (+), thì bạn có thể yên tâm phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn nữa.

Các trường hợp kinh doanh phí thấp nhưng lãi gộp cao

Bên cạnh các doanh nghiệp kinh doanh ổn định thì sau đây là những trường hợp kinh doanh với mức phí thấp nhưng lại có được lãi gộp cao.

  • Các quán bán đồ ăn sáng tiện lợi và giao hàng tận nơi
  • Kinh doanh rau sạch và hoa quả online
  • Bán các loại thức uống mang đi
  • Bán quần áo, các vật dụng gia đình online
  • Các cửa hàng nhỏ lẻ bán cây cảnh mini, chim cảnh trực tiếp và online

Trên đây là bài chia sẻ về lãi gộp là gì cũng như công thức tính lãi gộp, lợi ích lãi gộp mang lại và các trường hợp kinh doanh chi phí thấp lãi gộp cao. Hy vọng thông qua những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được tất tần tật về lãi gộp nhé!

 

Lãi gộp là gì? Công tính lãi gộp như thế nào?
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.