HSC: Lãi suất cho vay tiếp tục tăng trong tháng 9

0

Theo HSC, động cơ chính để các ngân hàng nâng lãi suất cho vay là thanh khoản trong hệ thống đã kém đi, lãi suất cho vay tiền đồng bình quân tăng 0,25 điểm % trong tháng 9.

Theo khảo sát mới nhất của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC), lãi suất cho vay tiền đồng bình quân tăng 0,25 điểm % trong tháng 9 và tăng 0,46 điểm % so với đầu năm.

Sau vài tháng gần như giữ nguyên, thì lãi suất đã bắt đầu tăng vào tháng 8 và tháng 9 với mức tăng tổng cộng trong 2 tháng là 0,48 điểm %. Lãi suất cho vay tiền đồng bình quân đã tăng từ 9,25% trong tháng 8 lên 9,5% trong tháng 9.

Do vậy lãi suất cho vay bình quân hiện tại cao hơn 0,46% so với tại thời điểm cuối năm ngoái là 9,04%. Nói chung, lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn rơi vào 7% – 9% còn trung dài hạn rơi vào 9% – 12,5%.

HSC ước tính một số ngân hàng có thể đã nâng lãi suất trong tháng 9. Cụ thể, Agribank nâng lãi suất kỳ hạn ngắn thêm 0,2 điểm % và trung dài hạn thêm 0,7 – 1,3 điểm %.

Sacombank và VPBank nâng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn thêm 0,5 – 1 điểm %; Techcombank nâng lãi suất cho vay thêm 0,1 – 0,2 điểm % ở tất cả các kỳ hạn;

Cùng với đó, MBBank điều chỉnh tăng 0,95 điểm % lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn; ACB nâng 0,2 – 0,7 điểm % lãi suất cho vay trung dài hạn.

Trước đó, trong tháng 8 HSC cũng cho rằng có 3 ngân hàng đã tăng lãi suất cho vay gồm ACB, VPBank và VietinBank.

Trong khi đó, lãi suất USD bình quân gần như giữ nguyên ở 5,05% và cao hơn 0,16% so với đầu năm (tại thời điểm cuối năm 2017 là 4,89%). HSC nhận thấy Techcombank và Sacombank có thể đã giảm nhẹ lãi suất cho vay USD. Theo một số ngân hàng, nhu cầu vay USD đã bớt căng sau khi ở mức cao trong những tháng trước đó.

HSC cho rằng động cơ chính để các ngân hàng nâng lãi suất là thanh khoản trong hệ thống đã kém đi. Thanh khoản trong hệ thống (một trong những cách để đo lường là tính lượng tài sản ròng trên thị trường liên ngân hàng) đã kém đi kể từ giữa tháng 7. Tổng tài sản ròng trên hệ thống ngân hàng hiện khoảng 220 – 250 nghìn tỷ đồng, đã giảm khoảng 100 nghìn tỷ đồng từ đỉnh vào đầu tháng 7.

Trúc Minh
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

HSC: Lãi suất cho vay tiếp tục tăng trong tháng 9
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.