Hai quy tắc cơ bản phải nhớ khi vay mượn tiền

0

Không ai thích vay mượn tiền. Tuy vậy, nhiều khi chúng ta vẫn phải vay tiền vì những lý do thực sự quan trọng như xây nhà, kinh doanh, làm vốn sản xuất v.v. Nhưng dù là lý do gì thì chúng ta cũng cần nắm và thực hiện theo những quy tắc quan trọng sau để đảm bảo việc vay mượn tiền không khiến chúng ta “nợ nần chồng chất” nhé!

Quy tắc 1: Vay mượn sau khi cân nhắc kỹ lưỡng

Mượn tiền có thể giúp chúng ta tạm thời giải quyết được các vấn đề trước mắt và cấp thiết, thậm chí có thể mở ra những cơ hội mới trong tương lai. Tỷ phú như Bill Gate cũng đã phải vay mượn để lập công ty riêng trên bước đường lập nghiệp của mình. Bạn có thể trở thành một Bill Gate thứ 2 nhưng cũng có thể ngược lại, bạn trở thành “nợ như chúa Chổm”. Chính vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi vay mượn tiền.

Cần đặt ra 2 câu hỏi để xem xét tình huống vay mượn của chúng ta đó là:

1- Có cần thiết phải vay mượn tiền ngay lúc này?

Ví dụ, cần tiền để chi trả việc chữa bệnh hiểm nghèo cho người thân – đó là cần thiết.

Ngược lại không cần thiết là khi vay mượn tiền ra nước ngoài du lịch trong khi thu nhập không cao, hoàn cảnh gia đình ở mức trung bình.

Do đó, nếu như việc vay mượn tiền không quan trọng, không cấp thiết, thì hãy kiềm chế những mong muốn hay sở thích của bản thân mình lại. Ai cũng muốn được hưởng thụ và sống sung sướng, nhưng cuộc sống đó cần có sự đánh đổi bằng lao động đích thực chứ không phải từ tiền vay mượn của người khác.

Có những khoản vay trở nên nguy hiểm, ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn và gia đình bạn một cách tiêu cực, có thể là về sức khỏe, tính mạng, của cải, tình cảm v.v.. Vậy nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi vay.

2- Nếu vẫn quyết định vay tiền, liệu bạn có khả năng hoàn trả tiền đúng hạn và dứt điểm không?

Vay tiền là một bài toán khó mà bạn cần tính toán thật kỹ mới tìm được đáp án. Nếu như phép tính lãi suất vay/lợi nhuận thu về mà ra kết quả âm thì tốt nhất bạn nên cố gắng tìm cách khác trước khi “đeo gông nợ lên cổ”.

Nếu chắc chắn trả lời là có thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm kí sổ nợ rồi. Còn nếu bạn vẫn suy nghĩ và băn khoăn? Vậy cứ tiếp tục cân nhắc kỹ xem có nên vay tiền không nhé, vay nợ vội vàng mà không có khả năng hoàn trả không phải là một ý tưởng hay đâu!

Quy tắc 2: Chọn nguồn vay mượn tiền an toàn

Muốn vay tiền hiện nay không khó, có rất nhiều nguồn cho vay vốn mà bất cứ ai cũng biết và tìm đến khi túng thiếu. Tuy nhiên mỗi nguồn vay lại có những ưu điểm, hạn chế riêng mà chúng ta cần phải suy nghĩ cân nhắc thật kỹ trước khi kí sổ nợ.

Vay mượn bạn bè, gia đình, người thân:

Ưu điểm là bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị đòi nợ. Vay mượn người thân trong gia đình cũng không phải lo lắng nhiều về lãi suất. Lãi suất vay mượn từ bạn bè thân thiết có thể có nhưng cũng không quá lớn.

Tuy nhiên, chính tình cảm cá nhân lại là hạn chế của nguồn vay này. Bạn sẽ cảm thấy rất khó mở lời vay mượn họ hàng, người thân; hoặc ngại không muốn người thân biết mình đang gặp vấn đề về tài chính. Có khi người quen của bạn không muốn cho bạn vay tiền, nhưng vì tình thân mà cho vay nhưng trong lòng không thoải mái – dễ gây nên sứt mẻ tình cảm khi mối quan hệ trở thành người đi vay nợ và người cho vay nợ.

Vay mượn từ các công ty tài chính, ngân hàng, tiệm cầm đồ v.v..

Hạn chế lớn nhất của việc vay mượn từ các công ty tài chính hay ngân hàng là lãi suất khá cao, phải trả lãi đúng hạn. Chưa kể trước khi được vay, người đi vay còn phải cầm cố tài sản, giấy tờ liên quan và nhiều thủ tục phức tạp khác để có được số tiền mong muốn.

Nếu như lãi suất dư nợ gốc trung bình hàng tháng của ngân hàng nhà nước là từ 0.6%-0.8%, thì lãi suất khi vay nợ của các công ty tài chính như FEC, HC có mức lãi cao hơn rất nhiều, khoảng 50% – 70% số tiền vay trên 1 năm. Vay tiền từ các công ty bảo hiểm hiện nay như Bảo hiểm Nhân thọ cũng lên tới hơn 2%/tháng/số tiền vay. Nếu như định kỳ hàng tháng bạn không trả đúng hạn thì số tiền nợ sẽ theo đó mà tăng lên theo mức phạt bạn đã ký hợp đồng trước đó.

Thế nhưng ưu điểm là cả 2 bên đều tuân thủ hợp đồng và các điều khoản ràng buộc, khó mà xảy ra tranh chấp gì.

Vay nợ từ những nơi cho vay nặng lãi thì nguy hiểm hơn. Dù có giấy tờ hay kí nợ thì người đi vay vẫn là người chịu thua thiệt bởi lãi suất “cắt cổ”.

Không trả nợ đúng hạn hàng tháng có thể khiến bạn gặp rắc rối liên quan tới pháp luật cũng như mất uy tín cá nhân và tình cảm anh em bạn bè.

Hãy cân nhắc chi tiêu hàng tháng xem liệu khoản tiền dư ra của bạn có đủ trả nợ hay không trước khi kí vào sổ nợ. Chúng ta cần là những người vay nợ thông minh!

Trong tất cả những lo toan cuộc sống hàng ngày, nợ nần là việc có thể khiến bạn mất ăn mất ngủ. Dù nợ nần vốn dĩ là gánh nặng, tuy nhiên, nếu như biết cách thì việc vay nợ hoàn toàn có thể trở thành việc khả thi và dễ dàng trong tầm tay của bạn.

Nguồn blog.generali-life.com.vn

Hai quy tắc cơ bản phải nhớ khi vay mượn tiền
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.