9 câu hỏi cần lưu ý trước khi vay vốn doanh nghiệp

9 câu hỏi cần lưu ý trước khi vay vốn doanh nghiệp

0

Một lúc nào đó, gần như tất cả các doanh chủ nhỏ đều cân nhắc có nên vay vốn doanh nghiệp không. Nếu bạn không có đủ tiền để nắm bắt cơ hội cần thiết cho công ty của mình, vay vốn có thể là giải pháp. Nhưng bạn nên tính đến khả năng gánh thêm nợ. Để vay vốn thành công, chủ doanh nghiệp nên xem xét trước 9 câu hỏi dưới đây:

Doanh nghiệp của bạn có thực sự cần vay tiền không?

Đây là câu hỏi đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất. Bạn đừng vay vốn để tăng thêm nợ cho mình. Vay vốn cần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, nếu không sẽ chỉ làm tăng tỷ suất hoàn vốn của bạn. Bạn chỉ nên làm điều này khi không còn lựa chọn nào khác.

Bạn cần bao nhiêu và tại sao?

Dành thời gian để lập kế hoạch sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Trước khi cho vay, người cho vay thường yêu cầu bạn có giấy ghi lý do vay và cách trả nợ.

Bạn phù hợp với loại vay vốn nào?

Hiện nay có rất nhiều hình thức vay vốn chứ không chỉ có vay vốn ngân hàng – ví dụ như vay trực tuyến gồm vay có kỳ hạn, hạn mức tín dụng, bao thanh toán… Có lẽ thẻ tín dụng doanh nghiệp sẽ có ích hơn khoản vay dài hạn.

Bạn có đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ (SBA) không?

Vay vốn SBA được coi là tiêu chuẩn vàng cho vay vốn doanh nghiệp nhỏ. Được phân phối bởi các kênh trung gian nhưng được SBA bảo lãnh một phần, những khoản vay này có lãi suất thấp và kỳ hạn trả nợ dài.

Nhưng bạn có đủ điều kiện vay vốn SBA không? Hầu hết khách hàng được vay SBA có ít nhất 680 điểm tín dụng và 180.000 đô-la doanh thu hàng năm, đã kinh doanh ít nhất bốn năm, sẵn sàng nộp các giấy tờ gồm tờ khai thuế, sổ kỳ hạn doanh nghiệp và bản kê lỗ lãi. Hãy xem lịch sử tài chính của bạn thật kỹ trước khi xin vay vốn SBA.

Khoảng bao lâu thì nhận được vốn vay?

Quá trình hỗ trợ vốn khi bạn nộp đơn xin vay vốn qua ngân hàng hay qua SBA sẽ mất hàng tuần, hàng tháng. Nếu nhu cầu của bạn không quá gấp gáp, bạn nên chờ đợi. Nhưng nếu cấp bách, những người cho vay trực tuyến có thể xử lý đơn của bạn luôn và bạn sẽ được tài trợ vốn sau một ngày.

Bạn có nợ ai khác không?

Nếu chưa trả hết nợ cũ, bạn sẽ khó có cơ hội vay vốn hoặc thời hạn cho vay của khoản vay mới có thể bị ảnh hưởng. Bạn cũng không thể sử dụng các sản phẩm cho vay khác như SBA để trả nợ cũ.

Tài chính của bạn có đủ mạnh không?

Không chỉ SBA mà hầu hết các khoản vay đều yêu cầu bạn và công ty của bạn có tài chính tốt để vay vốn. Điều này có nghĩa là bạn cần có tín dụng cá nhân và doanh nghiệp tốt, công ty có doanh thu ổn định, hoặc nếu bạn mới khởi nghiệp, bạn cần thế chấp để được vay vốn.

Điểm tín dụng doanh nghiệp của bạn là gì?

Bạn được vay vốn hay vay với thời hạn tốt không phụ thuộc vào lịch sử tín dụng doanh nghiệp của bạn. Vì vậy hãy xem kỹ báo cáo tín dụng doanh nghiệp của mình trước khi nộp đơn xin vay vốn.

Cái giá thực sự phải trả cho khoản vay là gì?

Sự thực là mỗi tổ chức cho vay vốn doanh nghiệp sẽ có những đề nghị khác nhau. Ví dụ, một số nơi sẽ tránh cho bạn biết lãi suất phần trăm hàng năm mà chỉ cho biết lãi suất. Trước khi vay, bạn cần biết chính xác lượng tiền bạn vay, và bạn phải trả những khoản gì, từ phí lập hồ sơ đến tiền phạt thanh toán trước hạn.

Những câu hỏi này chỉ giải quyết những điều cơ bản khi nộp đơn vay vốn. Nếu bạn nghĩ bạn có thể vay vốn giá rẻ, bạn có thể tham khảo lựa chọn phù hợp với mình.

Doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng: Lỗi của 3 nhà;

Theo Hà Phương (Theo Inc. Southeast Asia)

(Dân Việt)

9 câu hỏi cần lưu ý trước khi vay vốn doanh nghiệp
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.