5H để xây dựng cuộc sống về hưu an nhàn

0

Để hướng tới một cuộc sống tuổi già an nhàn, báo cáo “Lấp đầy khoảng cách” thuộc chuỗi khảo sát “Tương lai hưu trí” cung cấp một vài mẹo để xây dựng cuộc sống về hưu an nhàn:

HIỂU ĐÚNG

Bản thân sẽ rất dễ trì hoãn việc lên kế hoạch nghỉ hưu, do đó cơ cấu lại cách bạn nhìn nhận về nghỉ hưu như thế nào là rất quan trọng. Hãy nghĩ về giai đoạn đó như một cơ hội để bạn theo đuổi niềm đam mê hay tham gia những cuộc phiêu lưu mới. Hãy chắc chắn rằng bạn tận dụng tối đa thời kỳ này bằng cách lên kế hoạch cẩn thận từ trước.

HÌNH DUNG

Hãy suy nghĩ bạn muốn tận hưởng hình thức hưu trí nào. Bạn có muốn đi du lịch không? Có muốn chuyển nhà không? Có muốn tham gia một sở thích mới hoặc thậm chí bắt đầu lập nghiệp? Hãy vẽ ra cho bản thân một bức tranh về tuổi hưu mà bạn muốn tận hưởng và từ đó giúp bạn lên kế hoạch hiệu quả hơn.

HỎI Ý KIẾN

Không ai có thể là một chuyên gia về tiết kiệm và đầu tư cả, nên bạn hãy sử dụng những dịch vụ tư vấn trực tuyến miễn phí hoặc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính để giúp bạn xây dựng kế hoạch và hoạch định chi phí cho các kế hoạch nghỉ hưu. Điều này sẽ giúp bạn quyết định phương pháp phù hợp. Đừng ngại đặt câu hỏi – hãy sáng tỏ mọi vấn đề trước khi đưa ra quyết định.

HOẠCH ĐỊNH

Quản lý tài chính bản thân vẫn chưa đủ. Bạn cần lập kế hoạch về nguồn tiết kiệm và bao nhiêu là đủ. Sử dụng các công cụ trực tuyến như tính toán tiết kiệm và thiết lập ngân sách để giúp xác định những thay đổi bạn có thể thực hiện từ hôm nay để cắt giảm chi phí và sau đó trực tiếp tiết kiệm cho tương lai của bản thân.

HỖ TRỢ

Nếu bạn có dự định nhận trợ giúp từ gia đình hoặc con cái trong thời gian nghỉ hưu, hãy bắt đầu trò chuyện với họ trước. Một cuộc thảo luận sớm về các hình thức hỗ trợ và thời điểm sẽ giúp kiểm soát kỳ vọng và đảm bảo quá trình nghỉ hưu của bạn diễn ra suôn sẻ.

Theo báo cáo “Lấp đầy khoảng cách” thuộc chuỗi khảo sát “Tương lai hưu trí” của HSBC, chỉ 25% số người đang trong độ tuổi lao động trên toàn cầu thường xuyên tiết kiệm cho tuổi hưu – và chỉ có 9% đang tiết kiệm cho các khoản phí như nhà dưỡng lão hoặc chăm sóc y tế trong tương lai. Thiếu thói quen tiết kiệm có thể có liên quan đến việc không hiểu biết đầy đủ về số tiền cần có cho giai đoạn nghỉ hưu, và cũng có nhiều người ưu tiên cho nhu cầu tài chính tức thời của bản thân hơn việc lập kế hoạch nghỉ hưu. Ngoài ra, 2/5 số người trong độ tuổi lao động (tương đương 43%) đang sống với khả năng tài chính “ngày qua ngày”, trong khi 42% chỉ tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn.

Thật sự cũng khá khó khăn để vừa đáp ứng nhu cầu của hiện tại trong khi vẫn đảm bảo cho tương lai. Nhưng nhận thức được những chi phí cho tuổi già và xây dựng kế hoạch cho thời gian đó càng sớm càng tốt sẽ là bước đi đầu tiên để hướng tới một cuộc sống tuổi già an nhàn. Vì vậy, các bạn hãy tự hứa với bản thân ngay từ bây giờ phải bắt đầu tiết kiệm.

HSBC

5H để xây dựng cuộc sống về hưu an nhàn
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.