Phí thông tin tín dụng giảm: người vay vốn hưởng lợi

0

Từ ngày 1/9, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) sẽ giảm phí dịch vụ thông tin tín dụng đối với tất cả các sản phẩm, dịch vụ do CIC xây dựng và cung cấp cho các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức tự nguyện có tham gia chia sẻ thông tin tín dụng. Việc giảm phí dịch vụ kể trên của CIC lập tức được các nhà cho vay tiêu dùng hào hứng đón nhận.

Tại TP.HCM, ông Phạm Ngọc Khang – Giám đốc Tài chính Home Credit Việt Nam cho rằng, đây là lần thứ 2 liên tiếp trong năm 2018, CIC thực hiện giảm giá dịch vụ. Ông Khang cho rằng điều này sẽ giúp Home Credit Việt Nam tiết kiệm được một khoản chi phí khoảng 700 triệu đồng hàng năm để đầu tư thêm vào các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

Ngoài ra, việc giảm chi phí tra cứu thông tin tín dụng của CIC cũng sẽ giúp Home Credit Việt Nam tiếp cận dữ liệu khách hàng thuận lợi với chi phí rẻ hơn, từ đó cải thiện việc đánh giá rủi ro tín dụng, tăng chất lượng xét duyệt hồ sơ vay và giúp giảm tỷ lệ nợ xấu trong hoạt động cho vay tiêu dùng.

Song vui mừng nhất có lẽ là hệ thống QTDND và các tổ chức tài chính vi mô khi CIC áp dụng chính sách thu phí chỉ bằng 20% so với mức giá sản phẩm tương ứng cấp cho các NHTM.

Ông Lê Xuân Anh – Giám đốc QTDND Long Phú (phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) cho rằng, mặc dù chi phí tra cứu thông tin khách hàng từ CIC không chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí hoạt động của các QTDND, nhưng việc CIC giảm giá các gói sản phẩm, dịch vụ tra cứu thông tin tín dụng chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến hoạt động của các quỹ.

Lấy ví dụ từ QTDND Long Phú, ông Xuân Anh cho biết, hiện nay với quy mô 700 hộ viên, quỹ đang sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin của CIC theo gói phí trả từng năm. Mỗi tháng phí tra cứu thông tin khách hàng chỉ hết khoảng 2 triệu đồng, vì vậy việc giảm phí của CIC không tác động nhiều đến mặt bằng lãi suất huy động hoặc cho vay. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc CIC giảm phí tối đa khi tra cứu thông tin tín dụng sẽ kích thích các nhân viên kinh doanh của quỹ tăng cường việc tra cứu, từ đó kiểm soát rủi ro khách hàng tốt hơn.

“Các QTDND khi được giảm phí cũng sẽ cố gắng mua thêm các gói sản phẩm thông tin sâu và kỹ lưỡng về khách hàng của mình. Việc này sẽ tạo ra kho giữ liệu khách hàng tốt và chuyên nghiệp hơn cho các quỹ, phục vụ hiệu quả cho việc triển khai đồng bộ các giải pháp huy động, cho vay ở các đơn vị tài chính vi mô”, ông Xuân Anh nói.

Trong khi đó, tại Cần Thơ, đại diện QTDND Nam Sông Hậu (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) cho rằng, việc CIC giảm phí tra cứu thông tin là rất có lợi cho việc quản trị và giảm thiểu rủi ro của bản thân các quỹ. Bởi từ trước đến nay, do đặc thù là địa bàn hoạt động khá rộng, số lượng hội viên đông và cư trú xa so với trụ sở quỹ nên đa số các QTDND tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gặp rất nhiều khó khăn trong việc việc nắm bắt thông tin cá nhân của các hội viên.

Khi CIC giảm phí tra cứu thông tin sẽ giúp các quỹ mạnh dạn tra cứu, cập nhật thông tin hội viên mới khi kết nạp vào tổ chức. Việc này, dù không thể thống kê tiết giảm được bao nhiêu phần trăm chi phí hoạt động, chi phí phát triển mạng lưới của các quỹ, nhưng chắc chắn là đóng góp tích cực. Bởi số lượng hội viên ra/vào tại các quỹ hàng năm khá lớn, muốn cập nhật kỹ lưỡng được thông tin từng khách hàng đòi hỏi từng nhân viên kinh doanh phải chủ động tiếp xúc, gặp gỡ, đôi khi mất khá nhiều thời gian và chi phí.

Ngoài ra, việc CIC giảm phí dịch vụ, theo đại diện một số QTDND tại Đồng Tháp và Đồng Nai cũng là cơ hội để các quỹ từ trước đến nay chưa kết nối thông tin với CIC có thể hợp tác trao đổi thông tin. Bởi với mức phí thấp và thông tin ngày càng đầy đủ, chính xác được CIC tổng hợp sẽ là cơ sở tốt để các quỹ chuẩn hóa dữ liệu thông tin khách hàng vào các máy tính. Từ đó kiểm tra, rà soát các khoản vay, hạn mức tín dụng cũng dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, mặc dù mức phí tra cứu thông tin chỉ làm giảm chi phí cho hội viên của các QTD khoảng 20.000 – 30.000 đồng, nhưng cũng có ý nghĩa lớn bởi các khoản vay của các quỹ thường là khoản nhỏ, nhiều người vay thuộc diện hộ nghèo nên tiết kiệm được tối đa chi phí sẽ kích thích họ gắn bó lâu dài với hoạt động tín dụng vi mô chính thức ở khu vực nông thôn.

Nguồn: Thoibaonganhang
Tác giả: Bình Thạch

Phí thông tin tín dụng giảm: người vay vốn hưởng lợi
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.