Nguyên tắc vàng để quản lý tài chính cá nhân

0

Quản lý tài chính cá nhân không đơn giản là lập ra một bảng liệt kê thu chi, nó còn là lập nên các bảng kế hoạch từ việc thu chi, lên ngân sách cho đến việc tìm kiếm kênh đầu tư phù hợp.

Hãy lên ngân sách cho mọi kế hoạch của bạn.

Thiết lập ngân sách tài chính không phải đặt ra một chế độ kiêng cữ hà khắc mà đơn giản là tìm kiếm một “ngân sách cân bằng” cho mọi dự định thu chi của bạn. Quản lý tiền bạc hiệu quả là một lối sống, không phải là một giải pháp tức thời.

Học cách lựa chọn ưu tiên trong chi tiêu

Sau khi lên ngân sách, hãy xác định những gì thật sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có kế hoạch và đây là ưu tiên quan trọng nhất. Hãy tạo 2 tài khoản cho hai dòng tiền ra: một cho nhu cầu thiết yếu và một cho chi tiêu tùy ý. Đừng dùng tiền của tài khoản này để chi cho tài khoản kia, như thế bạn sẽ luôn biết tiền của mình đã đi đâu.

Hãy tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm không có nghĩa là bạn sẽ dè dặt và thu hồi mọi dự định chi tiền, mà đơn giản là đặt yếu tố “phù hợp” lên trên việc chỉ thỏa mãn bản thân. Ví dụ như một chiếc xe rẻ hơn nhưng cũ hơn và vẫn chạy tốt, một căn hộ nhỏ hơn và quần áo từ các kệ bán hàng giảm giá nhưng chưa lỗi thời cũng đâu phải quá tệ, phải không?

Chọn kênh đầu tư khôn ngoan!

Ngân sách và các kế hoạch chi tiêu thận trọng, đều không có ý nghĩa gì nếu bạn không thể tạo ra thu nhập. Muốn có một kế hoạch tài chính cá nhân hoàn hảo, bạn không chỉ nghĩ đến việc tạo ra thu nhập đều đặn mà còn phải chọn nơi “gửi gắm” chúng vào các kênh sinh lợi nhuận trước khi những chi phí bộc phát làm cạn kiệt nó.

ĐỂ QUẢN LÝ AN TOÀN TÀI CHÍNH CỦA BẢN THÂN

Không một ai trong chúng ta chưa từng gặp khó khăn nào về mặt tài chính. Vượt qua được khó khăn đó hay không phụ thuộc vào cách quản lý tài chính của mỗi người. Vậy chúng ta phải làm gì?

Lập kế hoạch cho những thứ bạn có thể lường trước được

Theo dữ liệu thu được từ cuộc khảo sát, những cột mốc quan trọng trong đời mỗi người, như mua nhà, mua xe, nghỉ hưu v.v… được xem là yếu tố gây ra tác động lớn nhất đến tình hình tài chính cá nhân. Chính vì vậy việc tự đánh giá xem các cột mốc quan trọng có thể ảnh hưởng như thế nào đối với dòng tiền và các khoản tiêu dùng khác của bạn cũng nên là một phần trong bản kế hoạch.

Lập quỹ dự phòng cho những thứ bạn không thể lường trước được

Chúng ta nên lập riêng ra một quỹ dự phòng bằng tiền mặt, nhằm có thể ứng phó với tình huống khó khăn như thất nghiệp chẳng hạn .Dù là ở bất kỳ độ tuổi nào, chìa khóa của sự thành công về mặt tài chính nằm ở việc biết sống vừa phải với mức tài sản mà mình làm ra, chớ vung tay quá trán. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc mắc nợ, và có được tình hình tài chính cá nhân an toàn.

Chúc bạn nhanh chóng hoạch định cho mình một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhé!

Nguyên tắc vàng để quản lý tài chính cá nhân
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.