Nhu cầu vốn tín dụng và vai trò của tín dụng ngân hàng

0

Nguồn tài chính của các cá nhân và hộ gia đình thường nhỏ do thiếu tính tập trung. Với những nguồn tài chính này, thông thường xét chung vẫn thỏa mãn nhu cầu chi tiêu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt bình thường.

Nhưng các chu kỳ của dòng tiền vào và dòng tiền ra của họ không trùng khớp ngay cả về thời gian và khối lượng dẫn tới thiếu hụt nguồn tài chính tạm thời. Bên cạnh đó, để mở rộng sản xuất kinh doanh hay nâng cao chất lượng sống cần có nguồn tài chính lớn để thực hiện.

Những nhu cầu này thường được bù đắp bởi tích lũy từ hoạt động kinh tế nhưng phải trải qua một thời gian dài. Với những lý do trên, các cá nhân và hộ gia đình thường vay mượn đầu tiên là những người quen thân. Tuy nhiên nguồn này bị giới hạn bởi nhiều lý do.

Vì vậy tiếp cận được các sản phẩm tín dụng ngân hàng là hướng đi thường được các cá nhân và hộ gia đình nhắm tới.

Đăng ký vay tiêu dùng tín chấp
Đăng ký vay tiêu dùng tín chấp

Các sản phẩm tín dụng dành cho khách hàng cá nhân và hộ gia đình thường được phát triển và thiết kế tương tự như sản phẩm tín dụng truyền thống nhưng có nét đặc thù riêng, đáp ứng các tính chất riêng biệt của loại khách hàng này. Các sản phẩm tín dụng ngân hàng thường tập trung vào các nhóm chính sau:

– Cho vay sinh hoạt – tiêu dùng: đáp ứng nhu cầu chi tiêu gia đình như mua sắm vật dụng gia đình, mua xe, cưới hỏi, du lịch, chữa bệnh….

– Cho vay hỗ trợ tiêu dùng: sản phẩm này được thiết kế và cung cấp cho khách hàng có thu nhập ổn định hàng tháng. Số tiền cho vay nhằm hỗ trợ thêm cho tiêu dùng trong khi chờ đợi thu nhập đến loại cho vay này với số tiền tương đối nhỏ và không cần tài sản thế chấp.

– Cho vay an cư: nhằm đáp ứng những nhu cầu có liên quan tới bất động sản như mua nhà, hợp thức hóa nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà của cá nhân, hộ gia đình.

– Cho vay sản xuất kinh doanh: là loại cho vay nhằm bổ sung vốn thiếu hụt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng. Khách hàng vay là những cá nhân, hộ sản xuất kinh doanh cá thể, hộ nông dân. Phương thức cho vay có thể là cho vay từng lần, cho vay theo hạn mức thấu chi, cho vay thông qua phát hành thẻ tín dụng.

– Cho vay hỗ trợ du học: sản phẩm này được thiết kế và cung cấp cho khách hàng có nhu cầu hỗ trợ tài chính cho con em mình đi du học, số tiền cho vay theo nhu cầu và trên cơ sơ giá trị tài sản thế chấp do ngân hàng định giá. Ngoài ra ngân hàng còn hỗ trợ cùng với sản phẩm này các dịch vụ đi kèm như giới thiệu công ty tư vấn du học, xác nhận năng lực tài chính để dự phỏng vấn xin visa, xin giấy phép chuyển ngoại lệ ra nước ngoài…

Nhu cầu vốn tín dụng và vai trò của tín dụng ngân hàng
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.