Nhu cầu tín dụng ngắn hạn của doanh nghiệp

0

Nhu cầu ngắn hạn của doanh nghiệp thường liên quan đến thời vụ hoạt động của từng loại hình doanh nghiệp. Trong những khoảng thời gian nhất định của năm, tại doanh nghiệp có thể phát sinh các nhu cầu mua vật tư, nguyên liệu, trả chí phí nhân công, thanh toán chi phí sản xuất… nhiều hơn các thời điểm khác trong năm.

Nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp sản xuất thời vụ thường tồn tại trong một thời gian ngắn (từ 1 năm trở xuống nhưng không nhất thiết trùng với năm dương lịch).

Hỗ trợ doanh nghiệp vay tín chấp dịp cuối năm
Hỗ trợ doanh nghiệp vay tín chấp dịp cuối năm

Chẳng hạn như thời vụ sản xuất 3 tháng (khoảng thời gian từ tháng 6 cho đến đầu tháng 8 âm lịch) đối với các doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu, thời vụ 4 tháng (thu mua mía cây để ép ra đường kết tinh) của các doanh nghiệp mía đường, thời vụ từ 4-7 tháng (thu mua cá và sản xuất) của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm….

Do nhu cầu tín dụng ngắn hạn luôn luôn gắn với chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp nên muốn xác định được loại nhu cầu này, ngân hàng phải tìm hiểu kỹ về chu kỳ hoạt động của doanh nghiệp, trên cơ sở đó mà xác định thời hạn tài trợ và các kỳ hạn thu nợ cho thích hợp.

Ngoài các doanh nghiệp sản xuất theo thời vụ cố định, trên thực tế cũng có những doanh nghiệp chuyên sản xuất theo các đơn đặt hàng từ thị trường tiêu thụ. Các đơn hàng này có thể thay đổi tùy thuộc vào khả năng tìm kiếm của doanh nghiệp. Khi nhận được một đơn hang, doanh nghiệp bước vào một phương án kinh doanh (thường là ngắn hạn).

Các nhu cầu mua vật tư nguyên liệu, chi trả lương, chi phí khác… đòi hỏi phải có một số vốn nhất định để thỏa mãn. Doanh nghiệp có thể có sẵn một số vốn tự có, được ứng trước bởi người mua sản phẩm, được trả chậm tiền mua vật tư từ người cung cấp…

Tuy nhiên, những khoản vốn này thông thường chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu nói trên, phần thiếu hụt còn lại bắt buộc phải có nguồn tài trợ và đây chính là lúc các doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của ngân hàng thương mại / các tổ chức tín dụng.

Trong những trường hợp này, quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp thường chấm dứt sau khi phương án đã hoàn thành, tiền bán hàng thu về bù đắp cho những chi phí bỏ ra (kể cả việc trả gốc và lãi khoản vay) và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nhu cầu tín dụng ngắn hạn của doanh nghiệp
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.