Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính

0

Tại Điều 9 Thông tư số: 43/2016/TT-NHNN quy định cụ thể lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đã được ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2016, cụ thể như sau:

1. Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

2. Công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

3. Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung khung lãi suất cho vay tiêu dùng, công ty tài chính phải gửi báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại điểm a, b khoản 4 Điều 7 Thông tư này về khung lãi suất, trong đó nêu cụ thể các yếu tố, nguyên tắc cơ bản xác định khung lãi suất cho vay tiêu dùng, các yếu tố về chi phí vốn, chi phí rủi ro, lợi nhuận trên vốn, lãi suất thị trường và bảo đảm bù đắp được các chi phí, rủi ro liên quan, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và sự phát triển của công ty tài chính.

Theo khảo sát, hiện nay, nhiều khách hàng vay tiêu dùng phải chịu lãi suất lên đến 50%, song số lượng không nhiều. Lãi suất cho vay trung bình của các công ty tài chính thường trên dưới 35%/năm. Trên thực tế, lãi suất cho vay tại các công ty tài chính hiện nay cũng đang phân hóa rất mạnh. Có những khách hàng vay vốn với lãi suất 25-40%, thậm chí 0%, song cũng có khách hàng phải vay với lãi suất 40-55%/năm.

Lãi suất cho vay ở mức nào phụ thuộc rất lớn vào bản thân của từng khách hàng. Nếu khách hàng tốt, có lịch sử tín dụng tốt, chứng minh được nguồn thu nhập trả nợ, tỷ lệ trả trước khi mua trả góp cao… thì công ty tài chính sẵn sàng cho vay với lãi suất ưu đãi, cạnh tranh với lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, nếu khách hàng đó có “điểm đen” tín dụng, không chứng minh được năng lực trả nợ… thì lãi suất cho vay sẽ bị tính ở mức cao.

Đây cũng là mức lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến tại châu Âu, Mỹ. Thậm chí, tại Mỹ, một số công ty còn cho vay “nóng” trong ngày hoặc vay với tài sản đảm bảo là giấy tờ xe với lãi 200-400%/năm. Tại Anh, một số khoản vay có dư nợ nhỏ, ngắn hạn thậm chí còn có mức lãi suất lên tới 500%/năm. Tất nhiên, không nhiều khách hàng bị áp dụng mức lãi suất cho vay này, song điều này cho thấy, hầu hết các nước đều áp lãi vay tiêu dùng dựa vào mức độ rủi ro.

Tại Việt Nam, số lượng khách hàng bị công ty tài chính áp lãi suất trên 50%/năm không nhiều, chỉ chiếm khoảng 5% tổng lượng khách hàng.

Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.