Vay tín chấp: Doanh nghiệp cần ngay, ngân hàng loay hoay

0

Các ngân hàng xem xét cho vay vốn để đầu tư sản xuất, kể cả hình thức vay tín chấp đối với những dự án tốt, doanh nghiệp cần ngay dòng tiền và chứng minh doanh thu ổn định, làm ăn có hiệu quả.

Vui lòng điền chính xác các thông tin đăng ký bên dươi để có thể dễ dàng nhận được khoản vay nhanh nhất trong vòng 24h. Sau khi hoàn thành phiếu đăng ký vay tiền, sẽ có nhân viên gọi điện để tư vấn về mức lãi suất và thời hạn trả.

ANH/CHỊ SẼ KHÔNG BỊ MẤT BẤT KỲ PHÍ DỊCH VỤ NÀO CHO VIỆC TƯ VẤN.

Vui lòng nhập chính xác họ và tên để nhận được khoản vay nhanh hơn.

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại để nhân viên tư vấn có thể liên lạc với bạn.

Không bắt buộc, sử dụng trong trường hợp không liên lại được bằng số thứ nhất.

Vui lòng nhập chính xác số CMND để được duyệt vay nhanh hơn.

Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu điều thông tin này

đồng

Chúng tôi cam kết sẽ không gọi điện đến người này, chỉ cập nhật đủ thông tin hoàn tất hồ sơ

(Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu Kết nối Facebook)
Bằng cách đánh dấu vào đây, bạn đã đồng ý với các điều kiện và điều khoản của Vaytienngay.vn . Xem các điều khoản của chúng tôi tại đây.
Vay tín chấp: Doanh nghiệp cần ngay, ngân hàng loay hoay
 

Tham khảo thêm tại: Vay tín chấp: Doanh nghiệp cần ngay, ngân hàng loay hoay

Hỗ trợ doanh nghiệp vay tín chấp dịp cuối năm

Mặc dù NHNN lạc quan sẽ hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng 2014 từ 12- 14% nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khi tiếp cận vốn, đặc biệt là hình thức vay tín chấp.

Doanh nghiệp vẫn khó vay vốn, đặc biệt là vay tín chấp

Kỳ vọng nhu cầu vay vốn cuối năm tăng

Theo ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc HDBank, việc triển khai các gói tín dụng của ngân hàng đang được thị trường đón nhận. Do hấp thụ tốt nên ngân hàng đã điều chỉnh, bổ sung vốn và kéo dài chương trình của các gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp. Một trong những gói tín dụng ưu đãi được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao là gói vay tổng trị giá 5.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn xung quanh mức 6,7%/năm; trung, dài hạn 9,79%/năm cố định trong 12 tháng đầu giải ngân. Tương tự, Ngân hàng Sacombank cũng bổ sung thêm 2.500 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp có nhu cầu vay đến hết năm. Lãi suất cho vay áp dụng cho các khoản vay này tối thiểu là 7%/năm trong 6 tháng đầu.

Đại diện NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết: Tín dụng tăng trưởng trở lại là do hoạt động cho vay của các ngân hàng đang được cải thiện. NHNN đã nới rộng chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tín dụng cho những ngân hàng có tiềm lực vốn và tài chính lành mạnh. Trong đó, Sacombank dự tính kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ lên khoảng 20%; HDBank dự kiến tăng tín dụng khoảng 26%…(cao hơn mức bình quân toàn ngành khoảng 12- 14%). Không chỉ vậy, một số ngân hàng nhỏ cũng trình NHNN xin tăng chỉ tiêu cho vay để có thêm dư địa kinh doanh vốn trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm của các doanh nghiệp.

Vẫn loay hoay vay tín chấp

Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Thị Mùi, thời gian qua, các ngân hàng đã đưa ra rất nhiều gói tín dụng kích thích cho vay với lãi suất cho vay ưu đãi. Tuy nhiên, khi tiếp xúc, không ít doanh nghiệp cho rằng: Họ chỉ “ngửi” gói chứ không thấy thực chất gói đó như thế nào. Do vậy, ngân hàng cần phải tính toán các gói sản phẩm tín dụng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của cuộc sống hiệu quả hơn nữa. Đặc biệt, phải thực hiện công khai, minh bạch để các khách hàng, doanh nghiệp đều có quyền tham gia. Tiền lúc nào cũng có. Không có doanh nghiệp tốt nào đến ngân hàng mà không được cho vay. Thậm chí, những doanh nghiệp này còn được các ngân hàng đến tận cửa để săn đón.

Không có doanh nghiệp tốt nào đến ngân hàng mà không được cho vay, kể cả vay tín chấp

Một số doanh nghiệp cho biết: Sở dĩ họ gặp khó khăn khi tiếp cận vốn, đặc biệt là các gói tín dụng ưu đãi của ngân hàng là do không đáp ứng đủ các yêu cầu khắt khe của ngân hàng đề ra. Đặc biệt với những DNNVV không có tài sản thế chấp, nợ xấu vẫn còn nên việc vay vốn vay theo hình thức tín chấp là điều quá xa vời.

Đại diện doanh nghiệp tại Hà Nội cũng cho biết: Theo quy định của các ngân hàng thương mại (NHTM), việc vay vốn phải đáp ứng nhiều điều kiện, trong đó có điều kiện tài sản thế chấp, nhưng hiện các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề này.

Doanh nghiệp không thể có một “thể trạng” tốt khi vừa trải qua một cơn bạo bệnh. “Chúng tôi đi vay vốn, ngân hàng yêu cầu có tài sản thế chấp, báo cáo tài chính đẹp, trong sạch. Như vậy là rất khó, nhất là doanh nghiệp vừa trải qua đợt “phẫu thuật” nặng nề và cần phải có thời gian hồi phục. Vì vậy, đề nghị các ngân hàng tìm giải pháp nào đó tăng cho vay tín chấp thông qua các hiệp hội”, ông Nguyễn Thành Phương, đại diện cho Tập đoàn Kangaroo đề xuất.

Liên quan tới vấn đề này, ông Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường đào tạo nguồn nhân lực ngân hàng BIDV nói: “Trên thế giới họ làm được vì các doanh nghiệp phải cung cấp thông tin đầy đủ về tài chính, minh bạch phương án kinh doanh nên khi ngân hàng xem xét cấp tín dụng có thể kiểm chứng thông tin chính xác hơn. Còn tại Việt Nam thì khó có thể làm thế được. Không phải vì ngân hàng không đánh giá được năng lực tài chính của doanh nghiệp mà điều quan trọng là do môi trường hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phức tạp. Khi xảy ra rủi ro thì các bên đùn đẩy trách nhiệm, ngân hàng không biết “nắm tóc” ai để xử lý”.

Khi môi trường kinh doanh và quy định pháp lý hiện hành chưa thực sự ủng hộ thì không ai dám yêu cầu các ngân hàng phải cho vay tín chấp được.“Việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế trong đó có hợp đồng tín dụng ngân hàng đã khiến các ngân hàng rất thận trọng khi cấp tín dụng theo hình thức vay tín chấp. Vì vậy, các ngân hàng đang làm thí điểm, nếu doanh nghiệp quyết tâm làm ăn bài bản, có dự án tốt, ngân hàng sẵn sàng cho vay tín chấp,” Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.

Thống đốc cam kết trong thời gian tới tiếp tục lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp để có sự điều chỉnh chính sách phù hợp, kịp thời; chỉ đạo quyết liệt các NHTM tạo điều kiện để các doanh nhân có dự án tốt, làm ăn bài bản được dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Đại diện một số NHTM lớn khẳng định: Hệ thống ngân hàng luôn sẵn sàng nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. Những dự án tốt, doanh nghiệp chứng minh được dòng tiền, doanh thu ổn định, làm ăn có hiệu quả đều được các ngân hàng xem xét cho vay vốn để đầu tư sản xuất, kể cả hình thức vay tín chấp.

Việc Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp, đằng sau đó, được hiểu là các ngân hàng cần củng cố lại hệ thống đánh giá tín nhiệm của mình, để có thể chắt lọc khách hàng tốt. Chính việc này sẽ tạo áp lực cho các ngân hàng phải nâng cao trình độ của các cán bộ tín dụng lên thay vì chỉ lo kiểm soát tài sản thế chấp. Giờ đây, ngân hàng phải đồng hành cùng doanh nghiệp, phải hiểu thực sự kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp và coi kế hoạch trả nợ của doanh nghiệp có khả thi hay không.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù động thái của Ngân hàng Nhà nước được coi là bật đèn xanh cho việc giải ngân không cần tài sản đảm bảo, nhưng khó có thể tạo thành một cú hích mạnh đối với tín dụng.

Chính các ngân hàng cũng chia sẻ, hiện những khoản cho vay tín chấp chỉ ưu tiên cho khách hàng cũ, những khách hàng có lịch sử tín dụng lành mạnh với ngân hàng. Cụ thể hơn, các nhà băng đều đang chọn con đường tín dụng chậm, nhưng an toàn hơn là giải ngân ồ ạt, mà rủi ro tăng./.

Vay tín chấp: Doanh nghiệp cần ngay, ngân hàng loay hoay
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.