Vay thế chấp là gì? Một số hình thức vay thế chấp phổ biến

0

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo, tùy thuộc vào từng ngân hàng mà các gói vay và tài sản đảm bảo sẽ có sự khác nhau. Khác với vay tín chấp, vay thế chấp thường có lãi suất thấp hơn, hạn mức cao hơn. Tuy nhiên thủ tục vay sẽ lâu và cần nhiều bước thực hiện hơn so với các khoản vay khác.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng áp dụng hình thức này, tuy nhiên nhiều người còn mơ hồ về các tài sản đảm bảo. Bài viết hôm nay, Vaytienngay sẽ cùng bạn tìm hiểu về những hình thức vay thế chấp với từng tài sản đảm bảo cụ thể nhé.

vay thế chấp tài sản

Vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ là hình thức dùng sổ đỏ làm tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của bạn trong suốt thời gian vay. Trong trường hợp bạn không thể trả các khoản nợ bao gồm cả tiền vốn lẫn tiền lãi thì phía ngân hàng bắt buộc phải tích thu nhà đất của bạn để tiến hành thanh lý và trả nợ.

Thông thường những khoản vay sẽ có giá trị từ 70 – 80% giá trị thực tế của tài sản thế chấp, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ mà khoản vay có thể lớn hơn hoặc bằng giá trị thực tế của tài sản.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng “vay thế chấp sổ đỏ lãi suất bao nhiêu?”. Thực ra hình thức vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ sẽ có những mức lãi suất khác nhau, ví dụ như:

 • Techcombank từ 7,49%
 • VPBank từ 6,99%
 • Sacombank từ 7,49%
 • Vietinbank từ 7 – 9%
 • Vietcombank từ 7,2 – 8%
 • BIDV từ 7%
 • Agribank từ 6 – 9%….

Vay thế chấp xe máy

Vay thế chấp xe máy không phải là lấy xe máy làm tài sản thế chấp mà thực tế đây là gói vay tín chấp bằng cavet xe (giấy đăng ký xe máy) do ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng cung cấp.

Hình thức vay này có thủ tục đơn giản, chỉ cần người vay chứng minh được quyền sở hữu xe chính chủ là đã có thể được xét duyệt vay trả góp nhanh chóng.

Lãi suất vay tín chấp qua giấy đăng ký xe phụ thuộc vào giá trị xe bạn sở hữu, bạn có thể tham khảo 2 loại sau:

 • Nhóm xe có giá trị trên 15 triệu thì mức lãi suất hàng tháng rơi vào 3,2%/tháng
 • Nhóm xe có giá trị trên 25 triệu thì mức lãi suất hàng tháng rơi và 2,17%/tháng

Con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào các chính sách, quy định của ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng.

Cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua

Hình thức cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua chính là sử dụng ngôi nhà định mua làm tài sản thế chấp đảm bảo. Phía đơn vị cho vay sẽ thẩm định giá trị ngôi nhà để quyết định mức vay tối đa dành cho khách hàng. Đồng thời, dựa vào những thông tin mà khách hàng cung cấp về mức thu nhập họ sẽ tính toán thời gian trả nợ cùng mức tiền trả hàng tháng sao cho hợp lý.

Đây là một hình thức vay thế chấp được nhiều người lựa chọn hiện nay, đặc biệt là những khách hàng trẻ, thông qua đây họ có thể sở hữu một ngôi nhà dựa trên mức thu nhập hiện tại.

Vay thế chấp ô tô cũ

Mặc dù không phổ biến như nhiều hình thức vay thế chấp khác nhưng dịch vụ vay thế chấp ô tô cũ cũng được một số ngân hàng lớn như Vietcombank, VPBank cung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Phía ngân hàng sẽ dựa vào giá trị của ô tô bạn sở hữu để cho vay thế chấp, bạn phải có trách nhiệm trả cả tiền gốc và lãi hàng tháng tại chi nhánh ngân hàng mà bạn đã vay tiền.

Thời gian giải ngân khi vay thế chấp ô tô cũ sẽ rơi vào khoảng 3 – 7 ngày tùy thuộc vào từng hồ sơ.

Vay thế chấp sổ tiết kiệm

Vay thế chấp sổ tiết kiệm là hình thức vay thế chấp tài sản tại ngân hàng, nếu bạn có một sổ tiết kiệm gửi ngân hàng thì bạn sẽ dùng chính sổ tiết kiệm đó để vay vốn. Tùy thuộc vào số tiền trong sổ tiết kiệm mà ngân hàng sẽ có mức vay khác nhau, tối đa là 100% số tiền trong sổ tiết kiệm.

Mức lãi suất cũng sẽ do phía ngân hàng đề ra nhưng mức điều chỉnh sẽ được thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng trước khi tiến tới ký hợp đồng.

Điều kiện để vay thế chấp tài sản.

Không thuộc các gói vay tiền nhanh, vay thế chấp luôn mang tính chắc chắn và đảm bảo cao đối với người vay và đơn vị cho vay. Những điều kiện bên dưới đây sẽ cần thiết với bạn khi vay thế chấp tài sản.

Điều kiện vay thế châp tài sản

#1. Đối tượng được vay.

Dựa vào quy định pháp luật Vaytienngay đưa ra quy định đối tượng được vay thế chấp tài sản như sau:

 • Người vay là công dân hợp pháp, không có tiền án.
 • Ở độ tuổi từ 21- 60 tuổi, không phân biệt giới tính.
 • Có đầy đủ các giấy từ tùy thân có chứng nhận của địa phương.
 • Không có lịch sử nợ xấu ở bất kỳ đơn vị tài chính nào.

#2. Chứng minh thu nhập người đi vay.

 • Chứng minh theo lương: Người vay phải chứng minh thu nhập bằng kê khai thu nhập/ sao kê bảng lương/ giấy xác nhận công tác/ giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất.
 • Chứng minh theo cho thuê tài sản: bạn phải chứng minh mình là chủ sở hữu tài sản và có hợp đồng cho thuê tài sản đó.
 • Chứng minh theo kinh doanh: Chứng minh bạn là chủ doanh nghiệp, công ty hay cửa hàng bằng giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng minh thu nhập qua báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

#3. Tài sản thế chấp.

Để đủ điều kiện làm tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay, tài sản phải đủ điều kiện như sau:

 • Tài sản phải thuộc quyền sử dụng, quyền sở hữu của người vay hoặc của người bảo lãnh.
 • Tài sản không vướng tranh chấp, pháp lý rõ ràng, không thuộc quy hoạch của Nhà Nước, không bị kê biên, phong tỏa.
 • Giá trị tài sản được dùng để bảo đảm nghĩa vụ của vay theo quy định của Ngân hàng

Trên đây là một số hình thức vay thế chấp phổ biến, nếu bạn đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn bạn có thể tham khảo những hình thức trên. Chúc bạn sẽ tìm được một phương án phù hợp, tiết kiệm nhất dành cho mình.

Vay thế chấp là gì? Một số hình thức vay thế chấp phổ biến
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.