Rủi ro cho vay tín chấp là gì? Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi đi vay tín chấp?

0

Mặc dù mang đến rất nhiều lợi ích, ưu điểm nổi bật, tuy nhiên rủi ro cho vay tín chấp là một trong những nguy cơ đáng ngại của các tổ chức tài chính, tín dụng.

Vui lòng điền chính xác các thông tin đăng ký bên dươi để có thể dễ dàng nhận được khoản vay nhanh nhất trong vòng 24h. Sau khi hoàn thành phiếu đăng ký vay tiền, sẽ có nhân viên gọi điện để tư vấn về mức lãi suất và thời hạn trả.

ANH/CHỊ SẼ KHÔNG BỊ MẤT BẤT KỲ PHÍ DỊCH VỤ NÀO CHO VIỆC TƯ VẤN.

Vui lòng nhập chính xác họ và tên để nhận được khoản vay nhanh hơn.

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại để nhân viên tư vấn có thể liên lạc với bạn.

Không bắt buộc, sử dụng trong trường hợp không liên lại được bằng số thứ nhất.

Vui lòng nhập chính xác số CMND để được duyệt vay nhanh hơn.

Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu điều thông tin này

đồng

Chúng tôi cam kết sẽ không gọi điện đến người này, chỉ cập nhật đủ thông tin hoàn tất hồ sơ

(Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu Kết nối Facebook)
Bằng cách đánh dấu vào đây, bạn đã đồng ý với các điều kiện và điều khoản của Vaytienngay.vn . Xem các điều khoản của chúng tôi tại đây.
Rủi ro cho vay tín chấp là gì? Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi đi vay tín chấp?
Rủi ro cho vay tín chấp là gì? Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi đi vay tín chấp?

Tham khảo thêm tại: Rủi ro cho vay tín chấp là gì? Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi đi vay tín chấp?

Vay tín chấp là gì? Những điều cần biết về vay tín chấp online


Vay tín chấp là hình thức vay vốn tại các tổ chức tín dụng thông qua uy tín của người đi vay mà không cần bất cứ tài sản thế chấp nào. Với điều kiện, thủ tục đơn giản, nhanh chóng, sản phẩm vay tín chấp đã giúp rất nhiều khách hàng dễ dàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm. Mặc dù vậy, hình thức vay này cũng mang đến không ít những rủi ro.

Rủi ro cho vay tín chấp là gì?

Trong bất cứ hình thức vay vốn nào, rủi ro lớn nhất vẫn luôn là vấn đề thanh toán nợ. Trong quy định của các tổ chức tín dụng, một quy trình cho vay tín chấp chỉ được gọi là kết thúc chỉ khi khách hàng tất toán khoản vay (trả hết cả nợ gốc lẫn lãi).

➤ Xem ngay: Vay tiêu dùng không cần tài sản bảo đảm

Như vậy, rủi ro cho vay tín chấp là việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền vay. Nguyên nhân của việc khách hàng chậm trễ hoặc không trả đủ xuất phát từ nhiều yếu tố. Có thể do khách hàng quên, có việc đột xuất không đi nộp tiền được, hoặc chưa có đủ tiền để trả,…

Nếu chỉ chậm trễ một vài ngày thì chưa có vấn đề gì lớn, tuy nhiên nếu khách hàng để chậm trễ quá lâu (trên 15 ngày), sẽ có thể bị cảnh báo nợ xấu. Khi đó rủi ro cho vay tín chấp đã lớn dần. Cấp độ cao hơn, đó là khi khách hàng cố ý không trả nợ, trả nợ nửa chừng, không tất toán xong hợp đồng vay. Lúc này, rủi ro vay tín chấp được báo động ở mức cao nhất. Tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thu hồi tiền bằng các nghiệp vụ riêng.

Nếu vẫn không giải quyết được, khi đó bên cho vay sẽ làm hồ sơ khiếu kiện người vay ra tòa án. Đến lúc này, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi có sự tham gia của luật pháp.

Ngoài ra, phải kể thêm các trường hợp rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn… Đây là những trường hợp rủi ro không mong muốn từ cả hai phía. Vì vậy, loại rủi ro này được các tổ chức tín dụng giảm thiểu thông qua việc khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm tiền vay. Và thực chất, việc mua bảo hiểm tiền vay cũng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng như việc xét duyệt hồ sơ vay sẽ dễ dàng hơn và trong trường hợp rủi ro không mong muốn xảy ra, người thân của khách hàng không phải chịu gánh nặng nợ nần mà khách hàng để lại.

Tính toán kỹ lãi suất khi vay tín chấp

Vì mức độ rủi ro rất cao nên mức lãi suất đưa ra đối với hình thức vay tín chấp thường không hề thấp. Nếu không tính toán kỹ thì người đi vay hoàn toàn có thể phải trả mức lãi cao hơn dự tính của bản thân rất nhiều. Đơn cử với một khoản vay tín chấp trị giá 15 triệu đồng trong vòng 6 tháng với mức lãi suất 2,17%/tháng thì nghĩa là khách hàng đang phải chịu mức lãi suất theo năm lên đến 26,4%/năm. Rất nhiều khách hàng chỉ chú ý vào mức lãi suất theo tháng và thấy con số khá thấp nên vay ngay mà không tính trước rằng mức lãi này nếu tính ra theo năm thì không hề thấp một chút nào.

Bởi thế, trước khi quyết định vay tín chấp, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về lãi suất và cách tính lãi suất vay tín chấp để biết được mức lãi phải trả xem có ở mức chấp nhận được không, mục đích tiêu dùng của mình có thật sự cần thiết để phải trả khoản lãi đó hay không…

➤ Tìm hiểu ngay Tìm hiểu sản phẩm và lãi suất cho vay mua ô tô của Ngân hàng VIB

Cần có phương án trả nợ phù hợp, trả nợ đúng hẹn

Song song với việc đẩy mạnh cho vay tín chấp, các tổ chức tín dụng cũng ráo riết rà soát chặt chẽ khâu thẩm định để loại trừ ngay từ đầu những đối tượng khách hàng có nguy cơ nợ xấu, không có thiện chí trả nợ. Đồng thời áp dụng mức phí phạt trả chậm cao để giảm việc trả nợ chậm ngày, trễ ngày của khách hàng.

Dưới góc độ người cho vay, việc thu hồi nợ khi rủi ro tín dụng xảy ra rất khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vì vậy, khi đi vay, khách hàng cần cân đối tài chính cá nhân của mình, có phương án trả nợ phù hợp và có thiện chí trả nợ tích cực. Điều này không chỉ giúp các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu, mà quan trọng hơn hết đó chính là tăng uy tín của bản thân người vay.

Với lịch sử tín dụng tốt, hãy yêm tâm rằng bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để dễ dàng tiếp cận với sản phẩm vay tín chấp với lãi suất được ưu đãi nhất thị trường.

Rủi ro cho vay tín chấp là gì? Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi đi vay tín chấp?
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.