Gỡ khó nguồn vốn bằng cho vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ

0

Vay tín chấp doanh nghiệp là điều kiện thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng, giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận được vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Toàn quốc hiện có khoảng 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp này rất cần vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, nhưng mới chỉ có khoảng 30% số doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng.

Vui lòng điền chính xác các thông tin đăng ký bên dươi để có thể dễ dàng nhận được khoản vay nhanh nhất trong vòng 24h. Sau khi hoàn thành phiếu đăng ký vay tiền, sẽ có nhân viên gọi điện để tư vấn về mức lãi suất và thời hạn trả.

ANH/CHỊ SẼ KHÔNG BỊ MẤT BẤT KỲ PHÍ DỊCH VỤ NÀO CHO VIỆC TƯ VẤN.

Vui lòng nhập chính xác họ và tên để nhận được khoản vay nhanh hơn.

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại để nhân viên tư vấn có thể liên lạc với bạn.

Không bắt buộc, sử dụng trong trường hợp không liên lại được bằng số thứ nhất.

Vui lòng nhập chính xác số CMND để được duyệt vay nhanh hơn.

Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu điều thông tin này

đồng

Chúng tôi cam kết sẽ không gọi điện đến người này, chỉ cập nhật đủ thông tin hoàn tất hồ sơ

(Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu Kết nối Facebook)
Bằng cách đánh dấu vào đây, bạn đã đồng ý với các điều kiện và điều khoản của Vaytienngay.vn . Xem các điều khoản của chúng tôi tại đây.

Tham khảo thêm tại: Gỡ khó nguồn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cho vay tín chấp

Ngân hàng cho vay tín chấp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp

Vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn là câu chuyện được nói đến ở nhiều diễn đàn kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng do thường không có bất động sản thế chấp. Bất lợi trong việc tiếp cận vốn đã khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ mất đi các cơ hội kinh doanh tiềm năng. Tuy nhiên, ngày càng có thêm những kênh dẫn vốn mới cho khối doanh nghiệp này, đặc biệt là bằng hình thức vay tín chấp.

Mới đây, đại biểu Quốc hội Phan Văn Quý, cũng là Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương đã gửi một văn bản kiến nghị liên quan đến vấn đề cho vay tín chấp lên Quốc hội với mong muốn giải quyết khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Theo đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần chứng minh được chiến lược, kế hoạch kinh doanh và được địa phương đảm bảo sẽ được ngân hàng đồng ý cho vay tín chấp

Để tăng cường cho vay tín chấp, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng xây dựng quy trình thu thập khai thác thông tin về đánh giá tín nhiệm hoạt động của khách hàng để nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng vay nhằm tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, đơn giản hóa thủ tục cho vay.

Trong bối cảnh hoạt động cho vay tín chấp còn hạn chế, vẫn có một số ngân hàng đã chủ động đẩy mạnh hoạt động này nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp, như VPBank, NCB.

VPBank xác định phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phân khúc doanh nghiệp trọng điểm và ngân hàng này đang có tham vọng trở thành ngân hàng được lựa chọn hàng đầu bởi các khách hàng doanh nghiệp doanh nghiệp vừa và nhỏ. VPBank triển khai dòng sản phẩm cho vay tín chấp doanh nghiệp từ đầu năm 2015.

Để thúc đẩy hình thức cho vay tín chấp, cần sự kết hợp chặt chẽ từ cả phía ngân hàng và doanh nghiệp để có thể có cách tiếp cận phù hợp, xây dựng lòng tin, để hướng tới các tiêu chí cho vay tín chấp theo thông lệ quốc tế.

Gỡ khó cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiếp cận tín dụng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, tuy nhiên lại “thiếu sức sống” bởi gặp quá nhiều rào cản trong việc tiếp cận tín dụng. Vậy giải pháp nào để giúp doanh nghiệp có thể gỡ bỏ những khó khăn này, để nguồn vốn “giá rẻ” có thể thực sự hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp?

Cầu luôn có, sao khó gặp cung?

Tại Việt Nam, số lượng DNVVN chiếm áp đảo – xấp xỉ 97% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu việc làm.

Đối tượng doanh nghiệp này luôn tìm kiếm các nguồn tài chính để trang trải cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên hiện nay chỉ có khoảng 30% DNVVN tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng.

Theo kết quả điều tra năm 2015 từ Ngân hàng Thế giới (World Bank): 24,7% doanh nghiệp Việt Nam coi tiếp cận tín dụng là trở ngại lớn nhất khiến doanh nghiệp khó phát triển. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các nước cùng khu vực như Indonesia (6,3%), Thái Lan (4,9%) và Malaysia (0,9%)…

Đây cũng là nhận định của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khi khảo sát cho thấy thiếu vốn và khó tiếp cận tài chính vẫn là trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp, đặc biệt là các DNVVN.

Theo Ngân hàng Nhà nước, cơ cấu tín dụng năm 2018 đã tập trung nhiều hơn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhưng thực tế dòng vốn đến với DNVVN vẫn còn nhiều rào cản.

Đến hết tháng 6, mặc dù tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống rất khả quan – đạt quanh mức 7%, tuy nhiên tín dụng đối với DNVVN vẫn chỉ đạt mức tăng khá khiêm tốn là 2,61%.

Có thể thấy việc tiếp cận vốn tín dụng luôn được coi là vấn đề nan giải nhất đối với các DNVVN. Vì vậy, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích khai thông nguồn vốn tín dụng dành cho DNVVN.

Các ngân hàng cũng đã bắt đầu chú trọng hơn tới nhóm khách hàng DNVVN, thành lập các phòng ban và xây dựng chính sách riêng đối với nhóm khách hàng này. Tuy vậy, dường như cánh cửa ngân hàng vẫn chưa mấy rộng mở bởi chính hạn chế từ phía doanh nghiệp về sức khỏe tài chính và khả năng tăng trưởng.

Đi tìm lời giải cho bài toán khó

Bên cạnh điều kiện cần về năng lực quản trị, tài chính và hiệu quả sử dụng tài sản mà bên “cầu” (là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) không đáp ứng được, điều kiện đủ về chi phí vốn do bên “cung” (là các ngân hàng) lại chưa hấp dẫn hoặc khả thi.

Nhiều DNVVN cho biết, lãi suất ngân hàng hiện nay còn khá cao, khiến các doanh nghiệp không dám mạnh tay vay để mở rộng sản xuất, kinh doanh – nhất là khi doanh nghiệp chưa có chiến lược đầu tư dài hạn với dòng tiền ổn định.

Theo Tổng cục Thống kê, mặt bằng lãi suất cho vay dành cho doanh nghiệp hiện phổ biến ở mức 6%-9%/năm đối với ngắn hạn; 9%-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Mức lãi suất này, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nói còn khá “chấp chới” bởi tuổi đời hoạt động còn non trẻ, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh chưa đủ để cân đối hợp lý doanh thu – chi phí, đảm bảo khả năng trả nợ và kinh doanh có lãi.

Tin vui cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ: Dự án tài trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEFP) – dự án cho vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam thông qua ký kết cho vay giữa Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA – The Japan International Cooperation Agency) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư mới hoặc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh với nhiều điều kiện ưu đãi hơn.

Là ngân hàng được lựa chọn tham gia Dự án từ năm 2010, trong suốt nhiều năm qua Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã kết nối, hỗ trợ ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khai thác hiệu quả nguồn vốn này.

Với mục đích đầu tư khác đa dạng: xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị hay phương tiện vận tải phục vụ sản xuất kinh doanh, DNVVN có thể được tài trợ nhiều dự án cùng lúc, đáp ứng đến 85% nhu cầu vốn hợp lệ với thời gian vay tối đa 10 năm. Mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,78%/năm trong suốt thời gian vay vốn.

Ngoài ra, tham gia vay vốn trong khuôn khổ dự án này, các DNVVN còn được cung cấp miễn phí các dịch vụ phi tài chính như tư vấn quản trị doanh nghiệp, chia sẻ thông tin thị trường và các cơ hội hợp tác phát triển.

Đây cũng chính là tiền đề tạo nên cơ sở phát triển bền vững và ổn định mà cả DNVVN và BAC A BANK đều mong muốn hướng tới, góp phần xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, có sức cạnh tranh cao.

Gỡ khó nguồn vốn bằng cho vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.