Có thể xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định trong cho vay tín chấp

0

Trong quy định trong cho vay tín chấp có thể phạt tù từ 10 năm đến 20 năm đối với hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong hoạt động cấp tín dụng.

Vui lòng điền chính xác các thông tin đăng ký bên dươi để có thể dễ dàng nhận được khoản vay nhanh nhất trong vòng 24h. Sau khi hoàn thành phiếu đăng ký vay tiền, sẽ có nhân viên gọi điện để tư vấn về mức lãi suất và thời hạn trả.

ANH/CHỊ SẼ KHÔNG BỊ MẤT BẤT KỲ PHÍ DỊCH VỤ NÀO CHO VIỆC TƯ VẤN.

Vui lòng nhập chính xác họ và tên để nhận được khoản vay nhanh hơn.

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại để nhân viên tư vấn có thể liên lạc với bạn.

Không bắt buộc, sử dụng trong trường hợp không liên lại được bằng số thứ nhất.

Vui lòng nhập chính xác số CMND để được duyệt vay nhanh hơn.

Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu điều thông tin này

đồng

Chúng tôi cam kết sẽ không gọi điện đến người này, chỉ cập nhật đủ thông tin hoàn tất hồ sơ

(Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu Kết nối Facebook)
Bằng cách đánh dấu vào đây, bạn đã đồng ý với các điều kiện và điều khoản của Vaytienngay.vn . Xem các điều khoản của chúng tôi tại đây.
Có thể xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định trong cho vay tín chấp
Có thể xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định trong cho vay tín chấp

Tham khảo thêm tại: Có thể xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định trong cho vay tín chấp

Trong buổi hội thảo góp ý cho dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngân hàng tài chính, diễn ra ngày 29/9, tại Hà Nội, thì vấn đề được đóng góp ý kiến nhiều nhất tại hội thảo là Điều 210. Tội vi phạm quy định trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sửa đổi)

“1. Người nào trong hoạt động ngân hàng mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 07 năm:

a) Cấp tín dụng cho những trường hợp không được cấp tín dụng trừ trường hợp cấp dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng;

b) Cấp tín dụng không có bảo đảm hoặc cấp tín dụng với điều kiện ưu đãi cho những đối tượng không được cấp phép tín dụng theo quy định;

c) Cấp tín dụng vượt quá giới hạn quy định;

d) Vi phạm quy định về góp vốn, giới hạn góp vốn, mua cổ phần;

đ) Giả mạo chứng từ thanh toán; phá hủy hoặc làm thay đổi trái phép chứng từ thanh toán; mở hoặc sử dụng phương tiện thanh toán không đúng quy định pháp luật;

e) Hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động ngân hàng.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến hoạt động tín dụng từ 01 năm đến 05 năm.”

Có thể xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định trong cho vay tín chấp

Ý kiến từ đại diện các ngân hàng, việc xử lý hình sự đối với cấp tín dụng không có bảo đảm hoặc cấp tín dụng với điều kiện ưu đãi với các đối tượng không được cấp phép tín dụng theo quy định cần được cân nhắc, xem xét cho phù hợp với Luật Các tổ chức tín dụng, nhất là khi việc cho vay tín chấp đang được khuyến khích.

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Quốc dân, trong các đối tượng hạn chế cấp phép tín dụng theo quy định của Luật tổ chức tín dụng bao gồm các cán bộ thẩm định. Tuy nhiên, hiện nay nhiều ngân hàng có cấp tín dụng ưu đãi, thấu chi với cán bộ của mình, nhằm khuyến khích sự gắn bó với ngân hàng, tăng hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, việc làm này rất có thể bị xử lý hình sự nếu áp dụng theo quy định tại Điều 210.

Chuyên gia pháp chế của nhiều ngân hàng đề nghị, dự thảo nên bổ sung rõ các đối tượng không được cấp tín dụng theo nguyên tắc, cán bộ ngân hàng không được vừa thẩm định vừa được vay chính khoản vay đó. Còn lại nếu không tham gia thẩm định, xét duyệt khoản vay đó thì vẫn được vay.

Có thể xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định trong cho vay tín chấp
51 vote

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.