Có nên vay tín chấp để kinh doanh nhỏ hay không?

0

Có nên vay tín chấp để kinh doanh không là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc hiện nay bởi mức lãi suất của hình thức cho vay này tương đối cao.

Vui lòng điền chính xác các thông tin đăng ký bên dươi để có thể dễ dàng nhận được khoản vay nhanh nhất trong vòng 24h. Sau khi hoàn thành phiếu đăng ký vay tiền, sẽ có nhân viên gọi điện để tư vấn về mức lãi suất và thời hạn trả.

ANH/CHỊ SẼ KHÔNG BỊ MẤT BẤT KỲ PHÍ DỊCH VỤ NÀO CHO VIỆC TƯ VẤN.

Vui lòng nhập chính xác họ và tên để nhận được khoản vay nhanh hơn.

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại để nhân viên tư vấn có thể liên lạc với bạn.

Không bắt buộc, sử dụng trong trường hợp không liên lại được bằng số thứ nhất.

Vui lòng nhập chính xác số CMND để được duyệt vay nhanh hơn.

Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu điều thông tin này

đồng

Chúng tôi cam kết sẽ không gọi điện đến người này, chỉ cập nhật đủ thông tin hoàn tất hồ sơ

(Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu Kết nối Facebook)
Bằng cách đánh dấu vào đây, bạn đã đồng ý với các điều kiện và điều khoản của Vaytienngay.vn . Xem các điều khoản của chúng tôi tại đây.

Tham khảo thêm tại: Có nên vay tín chấp để kinh doanh nhỏ hay không?


Nhiều khách hàng lựa chọn hình thức vay tín chấp cá nhân để lấy vốn kinh doanh bởi đây là hình thức vay dễ dàng với thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh đó với việc lãi suất ở mức tương đối cao khiến câu hỏi có nên vay tín chấp để kinh doanh không trở nên đáng suy nghĩ hơn bao giờ hết.

Trăm kiểu vay tín chấp để kinh doanh

Anh Cường (Long Biên, Hà Nội), cho biết, anh vừa được một Ngân hàng (NH) giải ngân 100 triệu đồng theo hợp đồng vay tín chấp qua lương. Theo anh Quang, thủ tục vay khá dễ dàng với hợp đồng lao động, sao kê lương và KT3 hoặc hộ khẩu TP.HCM. Mức lãi suất mà NH này áp dụng đối với khoản vay của anh là 15%/năm, trả trong vòng một năm. Được biết, Anh Cường vay tiền để mở một quán cafe. Theo tính toán của anh, với mức lãi suất 15%/năm, mỗi tháng anh phải trả cho NH khoảng 9,6 triệu đồng, trong đó tiền lãi khoảng một triệu đồng, là mức anh hoàn toàn có thể trả được.

➤ Xem thêm: Các ngân hàng cho vay tín chấp lãi suất thấp nhất hiện nay

Anh Cường vay tín chấp qua lương để mở quán cafe

Cũng tương tự, chị Linh (Gò Vấp, TPHCM) cũng có ý định vay tín chấp qua NH để mở một tiệm uốn tóc nữ tại nhà. Theo chị Linh, một NH cho vay tín chấp qua lương với mức lãi suất từ 14%/năm. Với mức lãi suất này, nếu vay 50 triệu đồng, tiền lãi mỗi tháng gần 600 nghìn đồng. Như vậy, mỗi ngày chị chỉ phải trả khoảng 20 nghìn đồng tiền lãi NH. Trong vòng một năm, mỗi tháng chị phải trả NH gần 5 triệu đồng (cả gốc lẫn lãi), có nghĩa là mỗi ngày tiệm của chị chỉ cần lời khoảng 200 nghìn đồng là ổn.

Có nên vay tín chấp để kinh doanh?

Thực tế trên cho thấy, kiếm thêm tiền bằng nghề tay trái đang trở thành xu hướng đối với nhiều người. Trong khi đó, các NH lại đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng tín chấp. Vì thế đây được xem là cơ hội cũng như giải pháp tối ưu đối với những khách hàng có nhu cầu kinh doanh nhỏ.

Khi vay tín chấp để kinh doanh, khách hàng cần chú ý đến mức lãi suất áp dụng cho thời gian vay, bởi hiện nay không ít NH áp dụng mức lãi suất rất hấp dẫn, nhưng chỉ kéo dài trong vài tháng đầu. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương thức trả lãi cũng khá quan trọng. Tùy vào khoản vay và thời hạn dài hay ngắn mà người vay có thể chọn phương thức tính lãi ban đầu hay giảm dần sao cho phù hợp.

➤ Xem thêm: Vay vốn tín chấp: Nên hay không?

Vay tín chấp để kinh doanh nhỏ là giải pháp tối ưu để kinh doanh nhỏ

Sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng nhằm phục vụ mục đích tiêu dùng, mua sắm, du lịch…của cá nhân để nâng cao chất lượng sống, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn. Dù vậy, nhược điểm của hình thức vay này là rủi ro khá cao nên mức lãi suất vì thế sẽ cao hơn so với vay thế chấp.

Nếu như áp dụng vay tín chấp vào mục đích kinh doanh thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn về gánh nặng lãi suất và cả nguồn vốn lưu động. Bởi vì, đây là nguồn vốn vay tín chấp nên các ngân hàng thường hạn chế cho vay số tiền lớn mà chủ yếu chỉ cho vay từ 6 đến 10 lần thu nhập và những khoản vay này thường dưới 100 triệu đồng.

Khi kinh doanh thì bạn sẽ biết nguồn vốn có tầm quan trọng như thế nào. Trong mỗi dự án kinh doanh mọi người vẫn thường dự trữ vốn khá lớn để lúc cần thiết nhất phải đầu tư, không nên xây dựng kế hoạch kinh doanh quá nhanh trong khi nguồn vốn vẫn còn là giải pháp nan giải.

Ngoài ra, việc vay tiêu dùng để kinh doanh liệu có vi phạm các cam kết với NH cũng là một vấn đề nhiều người thắc mắc. Các nhà băng đều có điều khoản cam kết về mục đích sử dụng vốn. Tuy nhiên, chính các NH cũng thừa nhận rằng, điều khoản này chỉ có tác dụng khi khách hàng mất đi khả năng trả nợ. Vì NH không thể biết khách hàng đầu tư kinh doanh bằng nguồn tiền nào. NH không thể phân biệt đâu là tiền khách hàng vay và đâu là tiền có sẵn của khách hàng.

➤ Tham khảo thêm: Hồ sơ vay vốn tín chấp tiêu dùng BIDV

Tuy nhiên hình thức vay này vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Anh Duy, một khách hàng của NH HDBank cho biết, anh vừa vay tín chấp qua lương tại NH này 40 triệu đồng. Anh Duy khai báo mục đích sử dụng là học tiếng Anh, nhưng thực tế anh lại dùng để mở tiệm trà sữa cho em gái. Để hợp thức hóa, anh cũng nộp hóa đơn học tiếng Anh được đóng từ tiền sẵn có của mình.

Theo chuyên gia kinh tế, TS.Đinh Thế Hiển – thành viên chuyên trách Ủy ban chiến lược phát triển Ngân hàng Eximbank, ý nghĩa của vay tín chấp tiêu dùng cá nhân là để cho những người có thu nhập ổn định, họ vay trong giai đoạn nào đó để mua một món hàng và họ dùng chính lương của mình để trừ đều vào khoản nợ, không có rủi ro vì cũng giống một cách tiết kiệm.

Trong khi đó, việc vay tín chấp đáp ứng mục đích kinh doanh – dù khá dễ dàng, nhưng bản chất rủi ro vẫn luôn cận kề bởi khả năng mất vốn lên đến 70-80%. Khi đó, bạn vừa phải trả lãi, vừa mất vốn – thậm chí phải bù tiền túi nếu như lỗ chồng lỗ, lãi chồng lãi.

Có nên vay tín chấp để kinh doanh nhỏ hay không?
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.