Cic là gì? Bị CIC xếp vào nhóm nợ xấu thì vay vốn như thế nào?

1

CIC là gì mà từ lâu đã trở thành một kênh chính thống để các ngân hàng và tổ chức tín dụng chia sẻ thông tin vay nợ. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết CIC là gì. Sự thật thì CIC “biết” nhiều về bạn hơn là bạn nghĩ đấy.

CIC là gì?

CIC được viết tắt từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông tin tín dụng. Đây là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có những chức năng chính như sau:

  • Thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước;
  • Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Cách thức hoạt động của CIC

Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp.

CIC phân loại 5 nhóm nợ xấu

Căn cứ vào thực trạng tài chính của khách hàng và/hoặc thời hạn thanh toán nợ gốc và lãi vay, tổ chức tài chính thực hiện phân loại nợ. Trên hệ thống CIC, khách hàng sẽ được phân loại theo 5 nhóm như sau:

Bị CIC xếp vào nhóm nợ xấu thì vay vốn như thế nào?

Khi đã mắc nợ xấu thì dĩ nhiên khách hàng đó sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào nữa với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam. Nhưng để đáp ứng được nhu cầu tài chính thiết yếu của khách hàng thì vẫn có thể thực hiện xóa nợ xấu ngân hàng.

Nguyên tắc áp dụng khi xóa nợ xấu: Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị đó, từ 1 đến 3 tháng. Vì vậy,

  • Hãy thanh toán ngay lập tức hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.
  • Đồng thời, hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.
  • Đừng suy nghĩ đến việc liên hệ ở Ngân hàng hoặc tổ chức khác vì điều đó chỉ khiến bạn thêm mất thời gian. Nguyên tắc hoạt động phải tuân thủ lịch sử tín dụng.
  • Cực kỳ cẩn thận đối với những tổ chức chấp nhận cho vay tín chấp mặc dù bị nợ xấu vì có thể đây là một cách lừa đảo.
Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Đối với các khách hàng đang có dự định vay bạn nên xem trước mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu. Sau khi đánh giá nhu cầu của mình cũng như mức thu nhập hiện tại bạn ấn định mức vay mà chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập để bảo đảm cuộc sống.

Đồng thời, bạn cũng cần đề phòng rủi ro khi nguồn thu nhập chính của bạn bị gián đoạn hay cắt giảm bạn cũng có thể xoay xở để duy trì được việc trả nợ.

Cic là gì? Bị CIC xếp vào nhóm nợ xấu thì vay vốn như thế nào?
51 vote
1 bình luận
  1. Thân thị yến nói

    Bj nợ xấu thì có vay ở đau đuoc nữa ko ạ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.