Cic là gì? Bị CIC xếp vào nhóm nợ xấu thì vay vốn như thế nào?

1

 

CIC là gì mà từ lâu đã trở thành một kênh chính thống để các ngân hàng và tổ chức tín dụng chia sẻ thông tin vay nợ. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết CIC là gì. Sự thật thì CIC “biết” nhiều về bạn hơn là bạn nghĩ đấy.

CIC là gì

CIC là gì?

CIC được viết tắt từ Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông tin tín dụng. Đây là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có những chức năng chính như sau:

 • Thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước;
 • Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Cách thức hoạt động của CIC

Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp.

Căn cứ vào thực trạng tài chính của khách hàng và/hoặc thời hạn thanh toán nợ gốc và lãi vay, tổ chức tài chính thực hiện phân loại nợ. Trên hệ thống CIC, khách hàng sẽ được phân loại theo 5 nhóm. 

5 nhóm phân loại nợ xấu trong hệ thống CIC.

Với bất kỳ gói vay, dù vay tín chấp đến vay thế chấp tài sản, nếu bạn chậm trễ kỳ hạn trả nợ đều dính phải án nợ xấu, ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và khả năng vay vốn của bạn. Hãy cũng Vaytienngay tìm hiểu 5 nhóm nợ xấu phân loại như thế nào nhé.

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) bao gồm:

Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ gốc và lãi bị quá hạn và thu hồi đầy đủ gốc và lãi đúng thời hạn còn lại.

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý) bao gồm:

Các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày. Các khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu (đối với khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức thì tổ chức tín dụng phải có hồ sơ đánh giá khách hàng về khả năng trả nợ đầy đủ nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn được điều chỉnh lần đầu).

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm:

Các khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu, trừ các khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu phân loại vào nhóm 2 theo quy định. Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

Nhóm 4 khoản nợ nghi ngờ mất vốn:

Các khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5 nợ có khả năng mất vốn cao:

Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. 

 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn;

 

Bị CIC xếp vào nhóm nợ xấu thì vay vốn như thế nào?

Credit Information Center

Khi đã mắc nợ xấu thì khách hàng đó sẽ có thể không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào nữa với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam. 

#1. Đối với nợ xấu nhóm 1,2

Nếu bạn đang ở nhóm nợ xấu 1, 2 tùy vào mức độ trễ hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên bạn sẽ bị từ chối xét duyệt ngay. Tuy nhiên trong trường hợp bạn chứng minh bạn chỉ bất đắc dĩ mới bị mắc vào nợ xấu, lúc này đơn vị tài chính cho vay sẽ xem xét để phê duyệt cho vay.

#2. Đối với nhóm 3,4 & 5.

Nếu bạn đã rơi vào nhóm nợ xấu 3,4,5 thì tất cả các ngân hàng và các đơn vị tài chính tư nhân đều không thể cấp tín dụng cho bạn dưới bất kể hình thức nào. Bạn phải đợi đến 2 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Nhưng để đáp ứng được nhu cầu tài chính thiết yếu của khách hàng thì vẫn có thể thực hiện xóa nợ xấu ngân hàng.

Nguyên tắc áp dụng khi xóa nợ xấu

Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật tùy thuộc vào đơn vị cho vay mà bạn mắc phải nợ xấu, thời gian cập nhật tùy vào mỗi đơn vị đó, từ 1 đến 3 tháng. Vì vậy,

 • Hãy thanh toán ngay lập tức hết các khoản nợ và khoản phạt của mình, việc thanh toán toàn bộ những khoản nợ như thế này chính là cách tốt nhất để giải quyết nợ xấu.
 • Đồng thời, hãy đăng ký với nhân viên tín dụng, khi có thông tin về vay tiêu dùng họ sẽ báo cho bạn.
 • Đừng suy nghĩ đến việc liên hệ ở Ngân hàng hoặc tổ chức khác vì điều đó chỉ khiến bạn thêm mất thời gian. Nguyên tắc hoạt động phải tuân thủ lịch sử tín dụng.
 • Cực kỳ cẩn thận đối với những tổ chức chấp nhận cho vay tín chấp mặc dù bị nợ xấu vì Đối với các khách hàng đang có dự định vay bạn nên xem trước mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu. Sau khi đánh giá nhu cầu của mình cũng như mức thu nhập hiện tại bạn ấn định mức vay mà chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập để bảo đảm cuộc sống.

Đồng thời, bạn cũng cần đề phòng rủi ro khi nguồn thu nhập chính của bạn bị gián đoạn hay cắt giảm bạn cũng có thể xoay xở để duy trì được việc trả nợ.

 

Cic là gì? Bị CIC xếp vào nhóm nợ xấu thì vay vốn như thế nào?
51 vote
1 bình luận
 1. Thân thị yến nói

  Bj nợ xấu thì có vay ở đau đuoc nữa ko ạ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.