Cho vay tín chấp ở Việt Nam mới chỉ dừng ở mức độ thí điểm

0

Cho vay tín chấp ở Việt Nam luôn trái ngược với xu hướng thế giới, khi mà các nhà băng nước ngoài “khoái” cho vay tín chấp hơn là cho vay thế chấp.

Vay tín chấp là điều kiện thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng, giúp doanh nghiệp tiếp cận được vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn là câu chuyện được nói đến ở nhiều diễn đàn kinh doanh lớn nhỏ. Bất lợi trong việc tiếp cận vốn đã khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ mất đi các cơ hội kinh doanh tiềm năng. Tuy nhiên, ngày càng có thêm những kênh dẫn vốn mới cho khối doanh nghiệp này, đặc biệt là bằng hình thức tín chấp.

Vui lòng điền chính xác các thông tin đăng ký bên dươi để có thể dễ dàng nhận được khoản vay nhanh nhất trong vòng 24h. Sau khi hoàn thành phiếu đăng ký vay tiền, sẽ có nhân viên gọi điện để tư vấn về mức lãi suất và thời hạn trả.

ANH/CHỊ SẼ KHÔNG BỊ MẤT BẤT KỲ PHÍ DỊCH VỤ NÀO CHO VIỆC TƯ VẤN.

Vui lòng nhập chính xác họ và tên để nhận được khoản vay nhanh hơn.

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại để nhân viên tư vấn có thể liên lạc với bạn.

Không bắt buộc, sử dụng trong trường hợp không liên lại được bằng số thứ nhất.

Vui lòng nhập chính xác số CMND để được duyệt vay nhanh hơn.

Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu điều thông tin này

đồng

Chúng tôi cam kết sẽ không gọi điện đến người này, chỉ cập nhật đủ thông tin hoàn tất hồ sơ

(Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu Kết nối Facebook)
Bằng cách đánh dấu vào đây, bạn đã đồng ý với các điều kiện và điều khoản của Vaytienngay.vn . Xem các điều khoản của chúng tôi tại đây.

Tham khảo thêm tại: Cho vay tín chấp ở Việt Nam mới chỉ dừng ở mức độ thí điểm

Tăng trưởng tín dụng của TPBank đạt gần 46% trong 9 tháng đầu năm (gấp 4 lần so với kế hoạch đầu năm). Ông Đinh Việt Cường, Giám đốc Khối ngân hàng doanh nghiệp (TPBank) cho biết, sở dĩ tăng trưởng tín dụng của TPBank khả quan là do quy mô tín dụng của TPBank trước đây còn nhỏ; hơn thế nữa, do Ngân hàng đẩy mạnh bán lẻ và có nhiều gói ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất hấp dẫn, thủ tục nhanh gọn.

Cũng như TPBank, nhiều ngân hàng khác đều có tăng trưởng tín dụng tốt như VietinBank có thể đạt mức tăng trưởng 10% tính đến cuối tháng 10/2014, Vietcombank tín dụng tăng trên 10% trong 9 tháng đầu năm.

Tóm lại, tín dụng tăng mạnh, nhưng dòng vốn vẫn được chảy vào các lĩnh vực ưu tiên, cao nhất vẫn là lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, tiêu dùng (theo thống kê của NHNN). Trong khi đó, cho vay khối doanh nghiệp vẫn rất khó khăn.

Cuối tháng 7/2014, NHNN có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường xếp hạng tín nhiệm, khai thác thông tin xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để cho vay tín chấp. Tiếp đó, tháng 9/2014, Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị 25/CT-TTg, yêu cầu ngành ngân hàng xem xét tăng cường khả năng cho vay nhưng đến nay việc cho vay dường như đang bị lãng quên.

Cụ thể, ngoài 3 đợt cho vay thí điểm nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi với tổng vốn hơn 4.700 tỷ đồng mà NHNN và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng ra kết nối, các ngân hàng chưa có động thái nào về việc mở rộng cho vay tín chấp. Khi được hỏi, hầu hết doanh nghiệp cũng cho biết chưa thể tiếp cận vốn tín chấp.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, hiện nay ở Việt Nam, các ngân hàng xem cho vay tín chấp giống như cho anh trọc đầu vay, không có tóc để nắm, nên ngại cho vay. Ngược lại thì các nhà băng trên thế giới “khoái” cho vay tín chấp hơn là cho vay thế chấp.

TS. Hiếu nói: “Các ngân hàng Việt Nam chưa quen với cho vay tín chấp, nên không dám mạnh tay thực hiện. Song thực ra, để ngân hàng ‘xuống tiền’ cho vay tín chấp, thì đó phải là những doanh nghiệp tốt, với vốn tự có dồi dào, quản trị tài chính tốt, kiểm toán tốt, thị phần tốt, lịch sử hoạt động kinh doanh tốt… Trong khi đó, Doanh nghiệp đã buộc phải có tài sản thế chấp mới được vay vốn, tức là những doanh nghiệp vốn đã không chứng minh được các ưu điểm, cũng như cơ hội phát triển”.

Vướng mắc trong việc cho vay tín chấp

Thực tế, việc cho vay tín chấp không phát triển không hẳn chỉ do lỗi từ ngân hàng. Thói quen không minh bạch số liệu, thiếu kiểm toán, thiếu chung thủy trong giao dịch ngân hàng của các doanh nghiệp đã khiến họ tự cắt đi cơ hội vay tín chấp.

Ông Phạm Quang Dũng, Phó tổng giám đốc Vietcombank khẳng định, ngân hàng sẵn sàng mở cửa cho vay tín chấp, song doanh nghiệp cũng cần minh bạch trong kinh doanh, nhất là báo cáo tài chính phải qua kiểm toán.

Giám đốc một Doanh nghiệp phản ánh, không phải cứ minh bạch là được vay tín chấp, ông nói: “Doanh nghiệp chúng tôi được xếp hạng tín nhiệm tốt, không bị vướng vào nợ xấu, được nhiều ngân hàng mời chào vay vốn. Tuy nhiên, khi đặt vấn đề vay tín chấp, các ngân hàng đều yêu cầu phải sử dụng dịch vụ trọn gói của ngân hàng, trong đó có nhiều dịch vụ (kèm theo phí cao ngất ngưởng) mà chúng tôi thấy không cần thiết, khiến lãi suất cho vay bị đội lên”.

Việc doanh nghiệp, ngân hàng đều “giữ miếng”, chưa tin nhau khiến chủ trương cho vay tín chấp đang có nguy cơ nằm trên giấy. Trong khi đó, trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ của Quốc hội mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng thừa nhận, cho vay tín chấp mới chỉ dừng ở mức độ thí điểm.

Ngân hàng chủ động nhập cuộc cho vay tín chấp

Trong bối cảnh hoạt động cho vay tín chấp còn hạn chế, vẫn có một số ngân hàng đã chủ động đẩy mạnh hoạt động này, như trường hợp Ngân hàng VPBank.

Theo một lãnh đạo ngân hàng này, phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ được xác định là một phân khúc doanh nghiệp trọng điểm của VPBank và ngân hàng này đang có tham vọng trở thành ngân hàng được lựa chọn hàng đầu bởi các khách hàng doanh nghiệp doanh nghiệp vừa và nhỏ. VPBank bắt đầu thí điểm dòng sản phẩm cho vay tín chấp doanh nghiệp vào năm 2014 và chính thức triển khai vào đầu năm 2015.

Cho tới thời điểm hiện nay, đây là dòng sản phẩm cho vay có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong danh mục sản phẩm cho vay doanh nghiệp của VPBank. “VPBank đặt mục tiêu sẽ phân phối sản phẩm này đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trưởng tốt mà thông thường không thể tiếp cận vốn vay của ngân hàng. VPBank cũng kỳ vọng tỷ trọng dòng sản phẩm này sẽ chiếm một tỷ trọng nhất định trong tổng danh mục cho vay”, một lãnh đạo VPBank cho biết.

Sản phẩm cho vay tín chấp doanh nghiệp không phải là sản phẩm mới nhất về tín chấp doanh nghiệp của VPBank. Trước đó, VPBank đã đưa ra thị trường gói tín dụng thông minh, kết hợp mô hình giữa tín chấp và thế chấp bằng việc chấp nhận đa dạng các loại tài sản bảo đảm như hàng hóa, quyền đòi nợ… Sau thử nghiệm này, VPBank đã tiếp tục cung cấp giải pháp tín chấp toàn diện, áp dụng cho một số ngành kinh doanh đặc thù.

Theo ông Phan Văn Quý, để thúc đẩy hình thức cho vay tín chấp, cần sự hài hòa từ cả hai phía ngân hàng và doanh nghiệp để có thể có cách tiếp cận phù hợp, xây dựng lòng tin, để hướng tới các tiêu chí cho vay tín chấp theo thông lệ quốc tế.

Chẳng hạn, khách hàng phải có uy tín cao, có phương án kinh doanh khả thi, tình hình tài chính lành mạnh, nhân sự ổn định và ngân hàng quản lý dòng tiền chặt chẽ cho từng món vay. Còn theo đại diện của VPBank, cùng với việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ, vay tín chấp là một trong các hoạt động hiện thực hóa cam kết “Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ” của VPBank. Nhờ vậy, khách hàng tăng khả năng chủ động cân đối tài chính và hoạt động kinh doanh một cách linh hoạt trong suốt thời gian vay vốn tại VPBank.

Cho vay tín chấp ở Việt Nam mới chỉ dừng ở mức độ thí điểm
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.