“Bút sa, gà chết” nếu đứng tên thay người khác vay tín chấp

0

Bạn có thể sẽ tự đặt mình vào tình huống rủi ro khó lường nếu quyết định đồng ý cung cấp tên và chữ ký của mình để giúp người khác hoàn thiện hợp đồng vay tín chấp.

Vui lòng điền chính xác các thông tin đăng ký bên dươi để có thể dễ dàng nhận được khoản vay nhanh nhất trong vòng 24h. Sau khi hoàn thành phiếu đăng ký vay tiền, sẽ có nhân viên gọi điện để tư vấn về mức lãi suất và thời hạn trả.

ANH/CHỊ SẼ KHÔNG BỊ MẤT BẤT KỲ PHÍ DỊCH VỤ NÀO CHO VIỆC TƯ VẤN.

Vui lòng nhập chính xác họ và tên để nhận được khoản vay nhanh hơn.

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại để nhân viên tư vấn có thể liên lạc với bạn.

Không bắt buộc, sử dụng trong trường hợp không liên lại được bằng số thứ nhất.

Vui lòng nhập chính xác số CMND để được duyệt vay nhanh hơn.

Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu điều thông tin này

đồng

Chúng tôi cam kết sẽ không gọi điện đến người này, chỉ cập nhật đủ thông tin hoàn tất hồ sơ

(Không bắt buộc, bạn sẽ được duyệt khoản vay nhanh hơn nếu Kết nối Facebook)
Bằng cách đánh dấu vào đây, bạn đã đồng ý với các điều kiện và điều khoản của Vaytienngay.vn . Xem các điều khoản của chúng tôi tại đây.


Tham khảo thêm tại: “Bút sa, gà chết” nếu đứng tên thay người khác vay tín chấp

Vay mượn tiền online chuyển tiền qua tài khoản do khách hàng chỉ định


Việc dùng uy tín cá nhân để làm thủ tục giúp người khác vay vốn tín chấp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi vậy, bạn cần phải hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để tránh gặp phải những vướng mắc mà lẽ ra hoàn toàn có thể tránh khỏi. Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc trước khi đặt bút ký thay trong một hợp đồng vay tín chấp.

Hãy tự đặt ra những nghi vấn

Cần đặt câu hỏi: “Vì sao người đó không được phê duyệt hợp đồng vay tín dụng đứng tên chính mình mà phải nhờ đến bạn?”. Lý do rất nhiều, có thể do lịch sử tín dụng xấu, do không chứng minh được khả năng thanh toán, do không đủ điều kiện chứng minh để đi vay hoặc do người đó có ý định lừa đảo nên không thể tự đứng tên…

➤ Lưu ý: Dính nợ cả chục triệu đồng khi cho người khác đứng tên vay tín chấp

Hãy tự đặt ra những câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời xác đáng

Bạn cần biết rằng, các công ty tài chính đều có hệ thống phân tích dự đoán khả năng trả nợ của khách hàng. Kết luận của họ dựa trên căn cứ thu nhập và dữ liệu về thói quen chi tiêu của người muốn đi vay, không dựa trên cảm xúc hoặc đánh giá hình thức bên ngoài.

Phải thật cẩn trọng để tránh bị lừa gạt

Dù thân thiết như thế nào thì bạn cũng cần tính đến khả năng bị chính bạn bè hoặc người thân lừa gạt, thậm chí ngay cả khi được hứa chia một khoản lợi từ việc giúp đứng tên ký hợp đồng vay tiền tại các công ty tài chính.

Đừng vì lợi ích nhất thời mà phải nặng gánh nợ nần thay cho người khác. Bạn có thể lâm vào cảnh kiện tụng vì khoản vay này, thậm chí nếu tệ hơn rất có thể phải nhận một bản án dân sự hoặc cả hình sự.

Bạn có thể mang theo gánh nặng trả nợ

Khi ký thay hợp đồng vay tín chấp, đồng nghĩa là bạn đã chấp nhận chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ này. Nếu khoản vay bị trễ hạn trả nợ, bộ phận thu hồi nợ sẽ liên tục tìm đến bạn và gia đình bạn cho đến khi khoản nợ được thanh toán. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn.

Hơn thế, nếu người nhờ bạn ký thay hợp đồng phá sản vì nợ nần chồng chất, người phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trả nợ cho khoản vay đó không ai khác chính là bạn. Vì thế, hãy suy nghĩ thật kỹ nhé.

Nguy cơ lịch sử tín dụng của bạn bị ảnh hưởng

Khi ký thay hợp đồng vay tín chấp, bạn chính là người phải chịu trách nhiệm về khoản nợ. Người thân của bạn chậm trễ trong thời gian thanh toán nghĩa là bạn đã muộn thanh toán.

➤Xem thêm: Nợ xấu nhóm 3 và những điều bạn nên biết

Nếu ký thay bạn sẽ phải chấp nhận nguy cơ lịch sử tín dụng của mình bị ảnh hưởng

Việc thanh toán chậm sẽ được cập nhật trong báo cáo tín dụng của bạn trên hệ thống của các tổ chức cho vay cũng như tại Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Và đương nhiên điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch sử tín dụng của bạn.

Đừng ngạc nhiên khi các ngân hàng từ chối cho bạn vay tiếp vì lịch sử tín dụng xấu, trong khi bạn thực tế không hề vay và sử dụng số tiền đó.

Tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập

Các khoản vay ký thay cũng sẽ làm tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn, ảnh hưởng đến khả năng chấp thuận các khoản tín dụng và cung cấp thẻ tín dụng trong tương lai.

Khi các ngân hàng, công ty tài chính thẩm định yêu cầu tín dụng phát sinh trong tương lai, họ sẽ xem xét lịch sử tất cả khoản vay đứng dưới tên bạn. Nếu các khoản vay làm gia tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn đạt mức quá cao, yêu cầu khoản tín dụng mới của bạn rất có thể bị từ chối.

Chấm dứt hợp đồng không dễ dàng như khi ký

Dù có hối tiếc thì bạn cũng không thể chấm dứt hợp đồng mình đã ký thay. Khi một hợp đồng đã được nhập vào hệ thống, cách duy nhất để rút tên khỏi hợp đồng chính là thanh toán đầy đủ khoản đã vay. Việc phải trả nợ cho một món tiền mà mình không tiêu là điều rất vô lý.

Do đó, trước khi quyết định ký giúp bạn bè, người thân vào bản hợp đồng vay tín chấp, bạn nên nghĩ đến những tình huống nan giải có thể gặp phải liên quan đến chữ ký và trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.

“Bút sa, gà chết” nếu đứng tên thay người khác vay tín chấp
Đánh Giá Bái Viết

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.